Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/08/2013 14:43 PM (GMT+7)

BHYT vẫn chưa thu hút người dân

“Một số trường hợp tuyến dưới dù có bảo hiểm y tế vẫn vượt tuyến vì họ chưa tin hệ thống khám chữa bệnh theo bảo hiểm”.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thẳng thắn chia sẻ tại buổi tọa đàm về “Bảo hiểm y tế -bảo vệ sức khỏe toàn dân” do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hôm (28/8).

Chỉ ốm đau mới mua BHYT

Tại buổi tọa đàm, khá nhiều câu hỏi gửi đến phản ánh thực trạng bảo hiểm y tế hiện vẫn chưa đủ sức thu hút người dân.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một số trường hợp tuyến dưới chuyển lên nhiều là do người dân chưa tin lắm hệ thống khám chữa bệnh tuyến dưới, thậm chí không cần bảo hiểm y tế mà họ vẫn lên tuyến trên.

Thông thường trẻ dưới 6 tuổi được Bảo hiểm xã hội chi trả, còn trên 6 tuổi phải mua BHYT. Và nhiều trường hợp bệnh nặng, nhưng không có BHYT khi hỏi ra thì bố, mẹ cho biết chưa mua cho trẻ vì chưa đến năm học. Tức là có thực tiễn là bán BHYT ở trường học, và đây là thực tiễn Bảo hiểm xã hội phải cần thay đổi để gia đình mua thẻ BHYT cho trẻ thuận liện hơn.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, những người vượt tuyến không cần dùng bảo hiểm y tế chỉ là hiện tượng mang tính cá biệt còn trong thực tế quan niệm của người dân, xã hội đã có thay đổi cơ bản về BHYT. Thái độ của người dân, xã hội về BHYT là rất tích cực, tất nhiên có một số trường hợp người dân khi ốm đau mới mua BHYT mà chuyên môn gọi là “lựa chọn ngược”.

BHYT vẫn chưa thu hút người dân - 1

Nhiều người dù có bảo hiểm y tế vẫn vượt tuyến vì chưa tin vào hệ thống khám chữa bệnh

Trước câu hỏi: Quy định chi trả cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT trái tuyến hiện đang được thanh toán ở mức tương đối cao từ 30- 70% chi phí, nên một thực tế là nhiều người bệnh vẫn đang được "khuyến khích” đổ dồn lên các bệnh viện tuyến trên, gây quá tải, ông Hải cho rằng, một trong những nguyên nhân là việc chi trả BHYT khi vượt tuyến là 30-70%. Khi đã vượt tuyến thì phải tự chi trả, trừ trường hợp cấp cứu. Khi bệnh nhân cấp cứu đã ổn định sẽ chuyển xuống tuyến dưới để điều trị cho phù hợp. Còn nếu muốn điều trị ở bệnh viện trung ương thì phải chi trả cho giai đoạn điều trị đó.

Chờ khám BHYT: 2 – 4 giờ đồng hồ

Có khá nhiều câu hỏi phản ánh khám bệnh bằng bảo hiểm y tế họ phải chờ đợi, thủ tục nhiêu khê, lằng nhằng…

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, thời gian chờ đợi khám bệnh của người có thẻ BHYT ngày càng giảm xuống.

Vị Thứ trưởng cho biết, thời gian khám bệnh thẻ BHYT ngày càng được rút ngắn. Người khám bằng thẻ BHYT phải chờ 2 – 4 tiếng trong khi thời gian khám bệnh chỉ 2-10 phút, chỉ là những trường hợp cá biệt.

Bà Xuyên cũng khẳng định, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về cải cách hành chính trong bệnh viện và chỉ đạo rất quyết liệt, làm thế nào để tạo sự hài lòng cho người bệnh có thẻ BHYT, không phân biệt trong khám chữa bệnh giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) người dân nên nhìn khách quan hơn về thời gian khám chữa bệnh, không nên chỉ nhìn vào thời gian khám chữa bệnh chỉ 2-10 phút mà phải tính tổng thể về thời gian từ đăng ký đến chỉ định cuối cùng.

Thu Trịnh

Tin đọc nhiều

Bác sĩ mách nước cách phòng chống đột quỵ do nhiệt trong những ngày nắng nóng Trong các bệnh do nắng nóng gây ra, đáng chú ý nhất là đột...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Mẹ dùng máy vắt sữa, con có nguy cơ mắc bệnh hen Những bà mẹ sử dụng máy vắt sữa để lấy sữa hoặc tích sữa...