Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 00:03 AM (GMT+7)

Bí ẩn ngôi làng 100 người cao không quá 1 mét nhưng 30 năm miễn nhiễm với ung thư

Mắc phải hội chứng Laron khiến cho chiều cao không vượt qua nổi 1 mét nhưng một ngôi làng hẻo lánh ở Ecuador dù chỉ có 100 người nhưng suốt 30 năm chỉ có duy nhất 1 người mắc ung thư và chữa khỏi hoàn toàn.

Loja là một tỉnh xa xôi nằm ở vùng núi phía nam Ecuador. Trong khu vực hẻo lánh này tồn tại những ngôi làng mà chỉ có khoảng 100 người dân sinh sống. Điều đặc biệt là họ đều mắc một hội chứng lạ khiến chiều cao chưa tới 1 mét, tuy nhiên họ lại hoàn toàn miễn nhiễm với những căn bệnh được coi như là “tử thần” của cả thế giới, trong đó có ung thư.

Hai nhà nghiên cứu Valter Longo (Đại học Nam California) và Jaime Guevara-Aguirre (Viện Nghiên cứu Nội tiết Quito) đã dành ra 30 năm để nghiên cứu về những người lùn Laron (dựa theo tên căn bệnh họ mắc phải) và khẳng định: những người lùn Laron sống tại miền Nam Ecuador không bao giờ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và thường có tuổi thọ trung bình cao.

Bí ẩn ngôi làng 100 người cao không quá 1 mét nhưng 30 năm miễn nhiễm với ung thư - 1

Một thị trấn ở Loja, Ecuador.

Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử, những người lùn Laron là hậu duệ của cộng đồng người Tây Ban Nha, gốc Do Thái, sau đổi sang Công giáo, di cư đến khu vực này vào thế kỷ XV. Hiện có hơn 300 người mắc hội chứng lùn Laron trên toàn thế giới và 1/3 trong số đó sống tại những ngôi làng hẻo lánh thuộc tỉnh Loja, phía Nam Ecuador. 

Các nhà khoa học đã theo dõi 100 người dân của ngôi làng hẻo lánh này và trong 30 năm chỉ có duy nhất 1 người phụ nữ bị ung thư nhưng đã sớm điều trị, không hề tái phát. Trong khi đó, nhóm đối chứng bao gồm 1.600 người có chiều cao bình thường và có quan hệ họ hàng với những người lùn kể trên, ung thư chiếm 20% nguyên nhân gây tử vong. Trong nhóm những người bị mắc bệnh Laron, cũng không có trường hợp tiểu đường nào, trong khi, 5% thành viên của những người tử vong trong nhóm đối chứng lại mắc bệnh này.

Lý giải bí ẩn hội chứng người lùn khiến con người miễn nhiễm với ung thư

Những người mắc hội chứng Laron khác với những người mắc các bệnh ảnh hướng đến chiều cao ở điểm đó là cơ thể họ vẫn tạo ra hormone tăng trưởng. Nhưng gan của họ không thể xử lý nó để tạo ra những gì thực sự cần thiết - một thứ được gọi là yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1, hoặc IGF-1.

Việc thiếu IGF-1 ngăn chặn sự phát triển và làm cho những người mắc hội chứng Laron nhạy cảm hơn với insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu, nhờ đó ngăn chặn bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chính việc thiếu IGF-1 cũng là nguyên nhân khiến những người lùn Laron miễn dịch với ung thư.

Bí ẩn ngôi làng 100 người cao không quá 1 mét nhưng 30 năm miễn nhiễm với ung thư - 2

Tiến sĩ Jaime Guevara-Aguirre (phía sau bên trái) và Tiến sĩ Valter Longo (phía sau bên phải) với những người mắc hội chứng Laron.

Tiến sĩ Jaime Guevara-Aguirre, một chuyên gia về hormone tại Viện Nội tiết quốc gia của Ecuardor phát biểu, ở người bình thường, việc cơ thể sản xuất thừa IGF-1 có thể dẫn tới ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thực quản trước tuổi trung niên, nhưng những người lùn Laron chưa bao giờ mắc bệnh nan y này. Nếu tìm ra cách giảm lượng IGF-1 trong cơ thể người, căn bệnh ung thư có thể bị đẩy lùi.

Tiến sĩ Valter Longo, chuyên gia tuổi thọ tại Đại học Nam California cũng đồng quan điểm với tiến sĩ Jaime về sự vắng mặt của IGF-1 có thể ngăn chặn các tế bào đột biến và biến thành ung thư, chống lại tiểu đường.

Bí ẩn ngôi làng 100 người cao không quá 1 mét nhưng 30 năm miễn nhiễm với ung thư - 3

Tiến sĩ Longo cũng đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và còn phát hiện ra những con vật bị hội chứng Laron sống lâu hơn 50% và phát triển ít bệnh hơn. Giờ đây, ông hy vọng sẽ nhân rộng phát hiện này thành một viên thuốc có thể chặn IGF-1 ở người.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhà nghiên cứu không biết liệu viên thuốc có hoạt động hay không trong ít nhất 10 năm.

Bí quyết trong ăn uống: Không ăn quá nhiều

Một điều quan trọng khác giúp người Laron có thể sống lâu hơn và miễn dịch với những căn bệnh nguy hiểm cũng có thể đến từ chính thói quen sống, tinh thần và chế độ ăn uống của họ.  “Không ăn cái gì quá nhiều” là một khẩu hiệu phổ biến của người Laron. Họ chủ yếu ăn cá, quả ô liu, quả vải và uống rượu vang nho.

Cụ ông H.Maeda, gần 80 tuổi, nhưng vẫn hy vọng sẽ sống thêm hai thập niên nữa chia sẻ về thói quen ăn uống của bản thân: “Tôi không khi nào ăn thịt và tránh những thứ chiên rán, trừ một số dịp đặc biệt. Thay vào đó tôi ăn những loại cá thịt béo như cá thu, cá mòi, uống rượu vang nho và tôi không bao giờ hút thuốc hay cần sa.”

Bí ẩn ngôi làng 100 người cao không quá 1 mét nhưng 30 năm miễn nhiễm với ung thư - 4

Thức ăn chủ yếu của cụ H.Maeda là rau, đậu, lạc, cá... Ngoài ra, cụ có ăn thêm trứng gà vào buổi sáng. Mỗi ngày cụ ngủ trung bình 7-8 giờ. Mỗi buổi sáng, cụ đều thức dậy rất sớm để tập khí công dưỡng sinh, luyện mắt. Cụ đặc biệt chú ý đến việc vận động thân thể với phương châm “vận động vừa sức”, mỗi tuần cụ đều đi bộ ít nhất 5 lần, thời gian trên 30 phút. 

Hằng ngày, cụ H.Maeda vẫn chăm chỉ làm những công việc trong gia đình như đồng áng, săn bắn, trồng trọt, đánh bắt cá… Đồng thời có sự kết hợp với trạng thái tâm lý: không câu nệ hiện tại, tận hưởng cái sung sướng có được hôm nay, lạc quan yêu đời nhìn về tương lai. Hãy quên tuổi già, quên bệnh tật... một tinh thần cởi mở, yêu đời và tính cách lương thiện, rộng lượng.

Dương Dương ( Dịch từ Huffingpost, Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...