Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/11/2017 15:16 PM (GMT+7)

Bí quyết sống lâu của phụ nữ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard khuyên người cao tuổi hãy vận động mức độ trung bình đến mạnh vài lần mỗi tuần để sống lâu hơn.

Hơn 17.700 phụ nữ trên 70 tuổi đã được nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard (Mỹ) yêu cầu mang thiết bị theo dõi vận động trong vòng 30 tháng. 

Sau khi phân tích các dữ liệu, bao gồm 207 người đã qua đời trong thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định: các hoạt động nhẹ như làm việc nhà, đi mua sắm hoặc thong thả dạo chơi hoàn toàn không đủ, ngay cả với người cao tuổi.

Bí quyết sống lâu của phụ nữ - 1

Phụ nữ cao tuổi vẫn duy trì đôi lần vận động trung bình đến mạnh trong tuần sẽ sống lâu và trẻ trung hơn - ảnh: INTERNET

Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư I-Min Lee đến từ Đại học Harvard, cho biết những người tình nguyện được yêu cầu mang một thiết bị đo gia tốc, giúp thống kê được những lúc tĩnh tại, vận động nhẹ, vân động mạnh.

Những người chỉ vận động nhẹ tỏ ra có sức khỏe kém hơn nhiều. Phân tích cho thấy dù họ siêng đi mua sắm, làm việc nhà thì các hoạt động ít đổ mồ hôi này không khiến họ sống lâu hơn. Với nhiều nước trên thế giới hiện nay, mục tiêu sống lâu được đặt xa hơn nhiều so với tuổi 70.

Trái lại, điều kỳ diệu xảy ra với những "bà già gân" – các phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn thích được đổ mồ hôi trong các hoạt động du lịch, vẫn tập thể thao. Họ không cần vận động nhiều, chỉ một cuộc đi bộ nhanh một tuần là đủ. Nguy cơ tử vong ở những năm đầu của tuổi 70 ở những người này giảm đi 60%-70%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh: điều này không có nghĩa là vận động nhẹ thì không có lợi gì cho sức khỏe. Chỉ đơn giản là xen lẫn những hoạt động thong thả đó, thỉnh thoảng người cao tuổi nên làm điều gì đó khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn, ví dụ như một buổi chơi thể thao, dã ngoại vui vẻ và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Bệnh nhiễm sán dải heo ở người có nguy hiểm không? Theo PGS.TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, đối với người nhiễm sán...