Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 09:56 AM (GMT+7)

BN499 tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19

Bệnh nhân 499 là ca Covid-19 tử vong thứ 3 tại Việt Nam, cũng như hai bệnh nhân trước được ghi nhận vào ngày 31/7 đều mắc bệnh nền nặng.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, thành viên Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19, thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân 499: ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19.

BN499 tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19 - 1

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết: nguyên nhân tử vong của bệnh nhân 499: ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân 499 tên T.T.B.T. là nữ, sinh năm 1952. Người này nhập viện ngày 28/07/2020 tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. Trước đó bệnh nhân đã mắc bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Bà tử vong lúc 4 giờ 55 phút ngày 1/8/2020 tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, Leukemia; thường xuyên vào Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Từ ngày 18/7 đến 23/7 là đợt điều trị gần đây nhất của bệnh nhân tại khoa Huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhưng không điều trị. Ngày 28/7, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tư vấn đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (được chồng chở bằng xe máy) vì Bệnh viện Đà Nẵng hiện trong tình trạng cách ly. Ngày 30/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. 

“Chúng tôi khẳng định, với bệnh nhân này, Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly, bệnh chính là ung thư dạng máu giai đoạn cuối kèm viêm phổi. Cả 3 trường hợp Covid-19 tử vong đến nay đều là bất khả kháng,” GS Bình khẳng định.

Cũng theo GS Bình, trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện gặp nhiều khó khăn hơn giai đoạn trước. Rất nhiều bệnh nhân nặng, do tuổi cao, bệnh mãn tính kèm theo, suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư,... Ngành y tế đã huy động tất cả các lực lượng điều trị tinh nhuệ nhất đã đến Đà Nẵng là các chuyên gia về tim mạch, hồi sức, thận nhân tạo, chống nhiễm khuẩn,... đã đến Đà Nẵng hỗ trợ.

Như vậy đây là bệnh nhân thứ 3 tử vong trên bệnh lý nền và Covid-19 ở nước ta đến thời điểm này, sau bệnh nhân 437 và 428. Hiện trong số 182 bệnh nhân đang điều trị, có 20 bệnh nhân nặng, nguy kịch, 22 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi mắc Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính,...) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt,...

“Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19,” PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết. Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...