Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:21 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trạm Y tế điểm tại TP.HCM

Theo Bộ trưởng Y tế, cần hoàn thiện chuẩn chung cho mô hình TYT điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình cho tất cả TYT điểm trên cả nước.

Chiều 23-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình triển khai trạm y tế (TYT) mô hình điểm tại TYT Phường Tân Quý, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Đây là 1 trong 3 TYT tại TP.HCM và là 1 trong 26 TYT được Bộ Y tế chọn làm TYT mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình (2 trạm còn lại tại TP.HCM là TYT phường Bình Chiểu, Q. Thủ Đức; TYT xã Thạnh An, huyện Cần Giờ).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trạm Y tế điểm tại TP.HCM - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khảo sát tình hình hoạt động tại TYT phường Tân Qúy. Ảnh: L.N

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Lâm Phước Trí - Trạm trưởng TYT phường Tân Quý. cho biết đến nay trạm đã có đầu tư cải tạo, đổi mới về cơ sở vật chất cũng như hoạt động, phát triển đội ngũ nhân lực, thu hút số lượng lớn người dân đến khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ngoài ra trạm có đủ nhân sự cơ bản từ y sĩ đa khoa, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sĩ trung học. Hiện nay tại trạm đã quản lý hồ sơ hơn 400 bệnh án, quản lý bệnh không lây, so với cùng kỳ 2018 số lượt người bệnh khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Mỗi ngày thu hút khoảng 70 người dân đến khám tại trạm (trước đó mỗi ngày chỉ khoảng 30 người dân đến khám), trong đó 50% bệnh huyết áp và tiểu đường.

Tuy nhiên, BS Trí cũng cho biết, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như theo cơ chế, các xét nghiệm được thực hiện tại trạm vẫn chưa được BHYT chi trả, nhiều người dân phải “đi vòng” lên Trung tâm Y tế để thực hiện và gửi mẫu trở về trạm dẫn đến mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra cần tích hợp vấn đề tầm soát vào phần mềm khám chữa bệnh để việc chăm sóc, truyền thông và quản lý người bệnh tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại diện Vụ, Cục cho rằng dù TYT đã có nhiều đổi mới, đã bắt đầu thu hút nhiều người dân đến khám và chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên nhìn chung việc bố trí cơ sở hạ tầng, bố trí các phòng chức năng tại trạm, cơ chế tài chính cũng như truyền thông, thông tin tại trạm vẫn còn nhiều hạn chế nhất định dẫn đến chưa thật sự thu hút đông đảo người dân.

Đồng tình với những ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, hiện nay 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh.

Theo đó, để làm tốt nhiệm vụ trên cần sự nỗ lực từ y tế cơ sở, tập trung tại TYT, phòng khám đa khoa Y học gia đình. Trước những khó khăn hiện tại ở các TYT, Bộ trưởng Tiến đề nghị đại diện các Vụ, Cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, cần bổ sung để hoàn thiện chuẩn chung cho mô hình TYT điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình cho tất cả TYT điểm trên cả nước. Từ đó, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân sẽ được thực hiện tốt và toàn diện hơn…

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...