Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 10:57 AM (GMT+7)

Bộ trưởng vi hành” nhiều hơn nữa!

Trong chuyến kiểm tra công tác khám chữa bệnh và hoạt động đường dây nóng của 2 bệnh viện (BV) Bạch Mai và Việt Đức ở Hà Nội vừa rồi, người đứng đầu ngành y tế Việt Nam đã làm nóng bầu không khí khá lạnh tại các BV trong những ngày giáp Tết.

Tại BV Bạch Mai, chỉ qua một mẩu đối thoại giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và một bệnh nhân từ BV tỉnh vượt tuyến, người ta có thể hiểu phần nào thực trạng y tế ở tuyến dưới và vì sao phần lớn các BV tuyến trên lại quá tải triền miên.

Bệnh nhân này ấm ức kể lại đối đáp của một bác sĩ điều trị ở BV Bắc Giang khi bà muốn được tiêm thuốc trị đau đầu và sốt: “Không có người nhà ở đây thì không tiêm thuốc nữa, nhỡ tim mà bà chết ra đấy thì chúng tôi cũng chết à?” (trích Báo Người Lao Động ngày 24-1-2014). Có bệnh nhân nào không chạnh lòng khi bị thầy thuốc nặng lời mắng nhiếc như vậy? Tính chất điển hình của câu nói này được củng cố khi Bộ trưởng Y tế thừa nhận rằng trong 2 tháng qua, đường dây nóng của bộ đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh về thái độ trách nhiệm, chuyên môn của y, bác sĩ và nội dung này chiếm đến 40% ý kiến đóng góp.

Trong chuyến đi kiểm tra công tác lần này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa lưu ý rằng BV cần thay đổi vị trí công tác của những nhân viên y tế bị bệnh nhân phản ánh có thái độ không nhã nhặn, thiếu tận tình khi làm nhiệm vụ. Nhưng không rõ đã có bao nhiêu nhân viên y tế ở các cấp chịu hình thức chế tài này, hay rồi cũng chỉ là động tác muôn thuở “giơ cao đánh khẽ” hoặc “đóng cửa bảo nhau” vốn thường thấy lâu nay?

Thiết nghĩ, Bộ Y tế cần công khai những trường hợp này để công chúng được biết, góp phần chấn chỉnh y đức, sửa đổi lề lối làm việc của đội ngũ nhân viên trong hệ thống y tế, từ đó tạo sự chuyển biến về chất lượng phục vụ bệnh nhân. Mặt khác, Bộ Y tế cũng cần có phương pháp ghi nhận khách quan nội dung phản ánh của bệnh nhân, thành lập bộ phận xử lý độc lập mới mong tạo được hiệu quả cải thiện môi trường y tế vốn là vấn đề dư luận xã hội dành sự quan tâm đặc biệt.

Sự xuất hiện của Bộ trưởng Y tế tại các BV lớn trong những ngày cận Tết thay cho thông điệp kêu gọi tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và yêu thương của các y bác sĩ đối với người bệnh, những người mà vì lý do bất khả kháng đã không thể đoàn tụ với gia đình trong những ngày Tết thiêng liêng. Nỗi niềm của họ cần được bù đắp bằng sự thấu hiểu và tận tâm của thầy thuốc.

Mong sao không chỉ có bộ trưởng mà tất cả các giám đốc sở y tế đều dành thời gian “vi hành” về các cơ sở khám chữa bệnh, không bó hẹp trong những dịp lễ Tết mà thường xuyên hơn, sâu sát hơn, với mục đích chỉnh đốn và xây dựng rõ ràng trong mỗi chuyến đi.

Theo Cao Tuấn (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...