Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/09/2019 17:09 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế 'thị sát' điểm nóng sốt xuất huyết

Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu vừa kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra tại phường Tam Phước (TP.Biên Hòa), đây là một trong những phường có số ca mắc SXH cao nhất TP.Biên Hòa với gần 300 ca bệnh từ đầu năm đến nay. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện phường Tam Phước cho biết, sau khi phát hiện có ổ dịch, phường đã tổ chức phun hóa chất và diệt lăng quăng tại 38 điểm. Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ý thức của người dân. Nhiều hộ dân chưa có ý thức phòng chống dịch, điển hình là những hộ gia đình kinh doanh ve chai, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo nhưng chưa có ý thức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Bộ trưởng Y tế 'thị sát' điểm nóng sốt xuất huyết - 1

Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu kiểm tra phòng, chống SXH tại Đồng Nai

Tại đây, đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, 8 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 11,6 ngàn ca mắc SXH, tăng gần 2,7 lần so với năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong. Số ca mắc SXH tăng ở 10/11 địa phương, trong đó tăng cao nhất là ở các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1,7 ngàn ổ dịch/hơn 1,8 ngàn ổ dịch SXH trong tỉnh; đồng thời tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất dập dịch diện rộng, truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân…

Tuy nhiên, vị này cũng thẳng thắn thừa nhận rằng hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng đến hộ gia đình chưa cao, sự thay đổi ý thức hành vi của người dân còn hạn chế. Trong khi đó mùa mưa đang thuận lợi cho việc muỗi phát triển. Dự báo SXH sẽ ở mức cao trong tháng 9 và tháng 10 sắp tới. Trước mắt, Sở Y tế sẽ nâng cao ý thức chính quyền các cấp, nhất là cấp xã trong việc diệt lăng quăng; đẩy mạnh truyền thông; tăng cường kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh, cơ quan, trường học; giám sát việc phun hoá chất diện rộng.

Bộ trưởng Y tế 'thị sát' điểm nóng sốt xuất huyết - 2

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị việc tuyên truyền nâng cao ý thức diệt lăng quăng của người dân là vấn đề nên làm ngay. Đồng thời, cần phải khắc phục tình trạng người dân tạo nên ổ nuôi lăng quăng từ các vật dụng. Những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần chú ý vận động người dân có ý thức diệt lăng quăng, truyền thông đến người dân không được hình thức mà phải có các giải pháp cụ thể hiệu quả. Việc phun xịt thuốc phải đảm bảo thường xuyên.

Bộ trưởng Y tế 'thị sát' điểm nóng sốt xuất huyết - 3

“Các địa phương cần xây dựng rõ các bước xử lý ổ dịch, phun thuốc như thế nào, thuốc gì, phun bao lần, giám sát sau phun ra sao... Cần loại bỏ những việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động. Trước mắt phải lật úp tất cả các vật chứa nước, sau đó phun hoá chất. Nên yêu cầu các hộ gia đình, hộ kinh doanh cam kết không để các vật chứa có nước không có lăng quăng. Về điều trị, hệ thống bệnh viện cần xử trí lọc bệnh kỹ càng không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo…” – Bà Tiến nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào? Tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 sẽ được xử lý...
Thông báo khẩn số 22 Bộ Y tế vừa phát thông báo khẩn tìm những người từng có mặt...
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' Từ ngày 5/8, người dân ở TP.HCM không đeo khẩu trang nơi...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...