Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/10/2014 09:50 AM (GMT+7)

Bộ Y tế bác tin “sinh vật lạ” trong mì tôm

“Thông tin có sinh vật lạ trong mì tôm chỉ là tin đồn thất thiệt”, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định.

Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh “nghi ngờ sinh vật lạ có trong mỳ tôm” tại Nghệ An, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục an toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An xác minh thông tin.

Bộ Y tế bác tin “sinh vật lạ” trong mì tôm - 1

Bộ Y tế khẳng định, sinh vật lạ trong mì tôm là tin đồn.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 7 tháng 10 năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tìm hiểu, xác minh thông tin sinh vật lạ có trong mì tôm.

Tại buổi làm việc, người tung thông tin không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh thông tin.

Cán bộ Chi cục đã phân tích, giải thích về quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền khép kín, với công đoạn hấp ở nhiệt độ trên 100 độ C và qua công đoạn chiên dầu ở nhiệt độ từ 130 độ C – 150 độ C sấy khô và đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép kín còn khi sử dụng phải chế nước sôi đến 100 độ C thì không có sinh vật hay ấu trùng nào có thể sống được" và chất lượng sản phẩm chỉ được đảm bảo trong suốt cả quá trình từ sản xuất, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, phân phối và sử dụng.

Chi cục đã giải thích, nếu người đưa thông tin không cung cấp được bằng chứng và  không có mẫu lưu đưa đi kiểm nghiệm để truy suất nguồn gốc thì rất khó có thể bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng.

Do không có bằng chứng để chứng minh cho sự việc, Chi cục đã đề nghị người cung cấp hoặc có thể đến mua một số gói mỳ cùng loại cùng lô, cùng ngày sản xuất tại quầy bán hàng hóa mà trước đây đã mua mỳ để Chi cục gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Trước đó, tại Hà Tĩnh cũng có thông tin về sinh vật lạ trong sản phẩm mỳ tôm. Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mì tôm tại Hà Tĩnh là do môi trường trong quá trình sử dụng.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An đã xảy ra sự việc nêu trên và kết quả xác minh thông tin nêu trên chỉ là tin đồn thất thiệt.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cập nhật thông tin nêu trên.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...