Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/10/2014 09:50 AM (GMT+7)

Bộ Y tế bác tin “sinh vật lạ” trong mì tôm

“Thông tin có sinh vật lạ trong mì tôm chỉ là tin đồn thất thiệt”, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định.

Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh “nghi ngờ sinh vật lạ có trong mỳ tôm” tại Nghệ An, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục an toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An xác minh thông tin.

Bộ Y tế bác tin “sinh vật lạ” trong mì tôm - 1

Bộ Y tế khẳng định, sinh vật lạ trong mì tôm là tin đồn.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 7 tháng 10 năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tìm hiểu, xác minh thông tin sinh vật lạ có trong mì tôm.

Tại buổi làm việc, người tung thông tin không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh thông tin.

Cán bộ Chi cục đã phân tích, giải thích về quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền khép kín, với công đoạn hấp ở nhiệt độ trên 100 độ C và qua công đoạn chiên dầu ở nhiệt độ từ 130 độ C – 150 độ C sấy khô và đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép kín còn khi sử dụng phải chế nước sôi đến 100 độ C thì không có sinh vật hay ấu trùng nào có thể sống được" và chất lượng sản phẩm chỉ được đảm bảo trong suốt cả quá trình từ sản xuất, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, phân phối và sử dụng.

Chi cục đã giải thích, nếu người đưa thông tin không cung cấp được bằng chứng và  không có mẫu lưu đưa đi kiểm nghiệm để truy suất nguồn gốc thì rất khó có thể bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng.

Do không có bằng chứng để chứng minh cho sự việc, Chi cục đã đề nghị người cung cấp hoặc có thể đến mua một số gói mỳ cùng loại cùng lô, cùng ngày sản xuất tại quầy bán hàng hóa mà trước đây đã mua mỳ để Chi cục gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Trước đó, tại Hà Tĩnh cũng có thông tin về sinh vật lạ trong sản phẩm mỳ tôm. Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mì tôm tại Hà Tĩnh là do môi trường trong quá trình sử dụng.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An đã xảy ra sự việc nêu trên và kết quả xác minh thông tin nêu trên chỉ là tin đồn thất thiệt.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cập nhật thông tin nêu trên.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Chỉ ăn mỗi trái cây suốt 8 năm, người đàn ông tuyên bố cơ thể có năng lực "siêu nhiên" Mizuki Nakano - cựu giáo sư tại đại học Tokyo, Nhật Bản đã...
Sữa đậu nành dù bổ tới mấy nhưng có 6 kiểu người nếu uống sẽ thành hại thân Sữa đậu nành tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có một số người...
Nữ công sở bị tê liệt tay vì thói quen hầu hết dân văn phòng đều mắc khi nghỉ trưa Bạn đã bao giờ ngủ trên tay và thức dậy với cánh tay tê...
Ăn thịt nướng mỗi ngày, cậu bé bị vàng da, mắc bệnh ung thư tuyến tụy Cậu bé Xiao Lu (Trung Quốc) mắc phải căn bệnh unh thư quái...