Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 08/10/2014 10:38 AM (GMT+7)

Bộ Y tế: Không lo thiếu vắc xin dịch vụ

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ liên tục được nhập khẩu về Việt Nam. Nguồn cung 2 loại vắc xin này không thiếu.

Theo ông Đông, mới đây, vắc xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/09/2014, vắc xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/08/2014.

Các lô vắc xin này đều được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm.

Ông Đông, hiện, các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Cho đến nay, Cục Quản lý Dược chưa nhận được thông tin về đơn vị tiêm chủng nào đã lập dự trù và đặt hàng mà đơn vị cung cấp lại từ chối giao hàng.

Bộ Y tế: Không lo thiếu vắc xin dịch vụ - 1

Ngày 26/9, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) đã hết vắc xin “5 trong 1” .

“Tại kho của công ty nhập khẩu hiện còn tồn trên 140.000 liều vắc xin 5 trong 1 và vắc 6 trong 1. Vì vậy nguồn cung 2 loại vaccine hiện nay không thiếu”, ông Đông khẳng định.

Ông Đông cũng cho biết, do đặc thù của vắc xin là thời gian sản xuất dài (khoảng 6 tháng), hạn sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất.

Đến nay, Bộ Y tế đã dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vắc xin.

Theo Bộ Y tế, do việc kinh doanh vắc xin phục vụ tiêm chủng dịch vụ tuân theo quy luật cung cầu của thị trường vì vậy các đơn vị cung cấp vắc xin đều muốn kinh doanh với số lượng càng nhiều càng tốt. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nào cố tình đầu cơ để trục lợi (nếu có), doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi được tiêm vắc xin, bên cạnh 12 loại vắc xin miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Bộ Y tế đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ.

Bộ Y tế đề nghị đưa thêm vắc xin vào Chương trình này như vắc xin phòng bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung ...

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...