Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 08:36 AM (GMT+7)

Bộ Y tế lập đường dây nóng giải đáp về vắc-xin tiêm miễn phí

Người dân có thể gọi tới tổng đài đường dây nóng của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) qua số điện thoại: 096.385.1919.

Theo Cục Y tế Dự Phòng, người dân gọi đến đường dây nóng sẽ được nhân viên tổng đài giải đáp các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi-rubella. Cục Y tế Dự phòng cung cấp thông tin phục vụ người dân có trẻ trong độ tuổi thuộc chiến dịch tiêm chủng này.

Bộ Y tế lập đường dây nóng giải đáp về vắc-xin tiêm miễn phí - 1

Theo Bộ Y tế, trẻ ít phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin sởi-rubela miễn phí

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng sởi – rubella.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi rubella.

“Đây là một chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế. Từ trước đến nay chưa bao giờ có quyết định và chỉ thị riêng về một chiến dịch tiêm chủng của Thủ tướng như chiến dịch này nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin sởi - rubella an toàn. Đến nay các địa phương không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ. Đối với trẻ chưa tiêm, các huyện sẽ tổ chức tiêm vét đầy đủ, đảm bảo đạt 95% theo chỉ tiêu kế hoạch đặt ra của chiến dịch.

Sau tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng như đau tại chỗ tiêm; sốt nhẹ kéo dài trong 1- 2 ngày (chiếm khoảng 5 - 15%); phát ban xuất hiện từ 7 - 10 ngày sau khi tiêm (chiếm khoảng 2%); nổi hạch, đau cơ và cảm giác khó chịu.

“Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp. Đặc biệt vắc xin hiếm gây phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa và phát ban dị ứng trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng”, ông Hiển nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...