Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/10/2014 19:13 PM (GMT+7)

Thông tư quản lý thuốc gây nghiện bị "tuýt còi": Bộ Y tế nói gì?

“Quy định quản lý thuốc gây nghiện vì sự an toàn, lợi ích chung của nhân dân, của xã hội chứ không phát sinh thủ tục hành chính”, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định.

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho rằng, Bộ Y tế ban hành danh sách các cơ sở được phép sản xuất, các doanh nghiệp được phép xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc là không có cơ sở, không đúng thẩm quyền mà Quốc hội, Chính phủ quy định.

Các văn bản mà Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đưa ra là Luật Dược năm 2005 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược.

 

Thông tư quản lý thuốc gây nghiện bị "tuýt còi": Bộ Y tế nói gì? - 1

Kinh doanh các thuốc trên phải tuân thủ chế độ kiểm tra, kiểm soát, báo cáo rất chặt chẽ

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đưa ra nhận định nói trên trong bối cảnh các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện để phục vụ sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

Theo đó, để bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, sẽ loại bỏ các điều kiện kinh doanh không hợp pháp, không cần thiết và sửa đổi các điều kiện kinh doanh không hợp lý, chưa rõ ràng, cụ thể.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, các hoạt động liên quan đến các thuốc này không chỉ phải thực hiện theo Luật Dược mà còn phải theo Luật Phòng chống ma túy.

Theo Điều 4, Chương II Nghị định số 58/2003/NĐ-CP quy định về kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thì chỉ một số cơ quan, tổ chức được phép nhập khẩu, xuất khẩu các loại thuốc, chất này.

Trong đó, có các doanh nghiệp được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu, xuất khẩu để sử dụng trong lĩnh vực y tế, phân tích, kiểm nghiệm và nghiên cứu khoa học”

Cũng về Thông tư 19, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật còn cho rằng, quy định của Thông tư làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, tạo cơ chế xin cho, có thể làm nảy sinh tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Ông Đỗ Văn Đông cho rằng, danh mục các cơ sở được phép xuất khẩu, nhập khẩu các thuốc này được ban hành trên cơ sở điều kiện kinh doanh chung đối với thuốc và các tiêu chí nhằm đáp ứng yêu cầu không để xảy ra thất thoát, bị lạm dụng hay sử dụng sai mục đích như về nhân sự, kinh nghiệm trong kinh doanh, các quy trình liên quan trực tiếp đến xuất khẩu, nhập khẩu, bán buôn, bảo quản thuốc.

“Việc kinh doanh các thuốc trên phải tuân thủ chế độ kiểm tra, kiểm soát, báo cáo rất chặt chẽ, nên thực tế không có nhiều doanh nghiệp muốn tham gia”, ông Đông nói.

Và việc giao nhiệm vụ cho một số doanh nghiệp là nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị, và hạn chế nguy cơ thất thoát, lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích các thuốc này.

Ông Đông khẳng định quy định này xuất phát từ yêu cầu quản lý chặt chẽ các thuốc đã được thống nhất với các cơ quan Công an (C47, C56) vì an toàn, lợi ích chung của nhân dân, của xã hội, chứ không nhằm mục đích tạo cơ chế xin cho, hay làm phát sinh thủ tục hành chính.

Hiện nay, Bộ Y tế đang được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Dược. Để đảm bảo tính đồng bộ của các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Y tế đề nghị bổ sung các quy định cụ thể hơn về điều kiện kinh doanh đối với các thuốc này.

Đồng thời quy định này sẽ phải phù hợp với các thay đổi tại Luật Doanh nghiệp (đang được sửa đổi, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua) đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên...