Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/08/2014 07:12 AM (GMT+7)

Bộ Y tế tiếp tục nâng cấp độ cảnh báo dịch Ebola

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola, Bộ Y tế tiếp tục nâng cấp độ cảnh báo. Bộ Y tế yêu cầu đặt hệ thống khử khuẩn tại sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, tính đến hết ngày 14/8, 4 quốc gia châu Phi đã có 1.975 trường hợp mắc trong đó có 1.069 trường hợp tử vong.

Ông Long cho biết, Bộ Y tế lo ngại virus Ebola xâm nhập Việt Nam và thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ , Bộ Y tế đã có nhiều động thái ngăn chặn dịch.

Theo Bộ Y tế, đặt hệ thống khử trùng tại sân bay để khử khuẩn, cách ly người nghi ngờ mắc bệnh trước khi vận chuyển bệnh nhân về các cơ sở để điều trị.

“Bộ Y tế đề nghị Cục Hàng không Việt Nam phối hợp, bố trí địa điểm lắp đặt hệ thống khử trùng lưu động”, Thứ trưởng Long cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cảng hàng không bố trí địa điểm lắp đặt hệ thống khử trùng lưu động phù hợp hoạt động tại các sân bay.

Bộ Y tế tiếp tục nâng cấp độ cảnh báo dịch Ebola - 1

Theo Bộ Y tế, đặt hệ thống khử trùng tại sân bay để cách ly người nghi ngờ có virus Ebola

“Các đơn vị chủ động triển khai việc lắp đặt, vận hành hệ thống khử trùng lưu động đi vào hoạt động chậm nhất trong hôm nay (16/8)”, Bộ Y tế đề nghị.

Trước đó, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh nguy hiểm ngay từ cửa khẩu, Bộ Y tế đề nghị Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải và Ngoại giao phối hợp và chỉ đạo việc thực hiện khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế. Theo đó, đối tượng thực hiện khai báo y tế gồm những hành khách đến từ vùng dịch trong vòng 21 ngày

Cách đây 2 ngày (14/8), Văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) kiểm tra trực 3 sinh viên người Nigeria (một trong 4 nước đang có dịch Ebola) vừa tới Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết, ba sinh viên người Nigeria nhập cảnh vào Việt Nam để theo học trường Đại học FPT tại Hà Nội. Trong 3 sinh viên đến từ Niegira có 2 sinh viên nhập cảnh ngày 8/8 và 1 sinh viên nhập cảnh ngày 31/7.

“3 người này được khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe bản thân và phải thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện như: Sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với trường Đại học FPT thực hiện các biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ 3 sinh viên người vừa mới nhập cảnh vào Việt Nam.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...