Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 07:58 AM (GMT+7)

Bộ Y tế tiếp tục ra công điện phòng virus “tử thần”

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo “tử thần” Ebola đang giết chết 70% số người nhiễm bệnh. Trước tình hình này, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục gửi công điện khẩn tới các tỉnh, thành chống dịch tồi tệ nhất trong lịch sử.

Sau khi 2 nhân viên y tá người Mỹ nhiễm virus Ebola, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “tử thần” Ebola đang giết chết 70% số người nhiễm bệnh. WHO dự báo đầu tháng 12 sắp tới, sẽ có khoảng 10.000 người mắc mới căn bệnh này trong một tuần.

Bộ Y tế tiếp tục ra công điện phòng virus “tử thần” - 1

Nữ y tá gốc Việt Nina Phạm bị nhiễm Ebola khi chăm sóc cho một bệnh nhân Liberia.

Theo WHO, tính đến ngày 14/10/2014, thế giới ghi nhận 8.471 trường hợp mắc, trong đó 4.076 tử vong. Trong số này, thế giới ghi nhận 426 nhân viên y tế mắc, trong đó 241 người tử vong.

Như vậy, trong 3 tuần qua số mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi so với trước đó. WHO cảnh báo, hiện virus Ebola đã lan truyền tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Trước tình diễn biến phức tạp của dịch Ebola, ngày 15/10, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để phòng chống dịch bệnh lây lan vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện ở Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm virus Ebola.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần thực hiện tốt việc giám sát người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch bệnh. Những người nhập cảnh tại các quốc gia có dịch Ebola cần phải được theo tình hình sức khỏe trong vòng 21 ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu sở y tế các tỉnh chuẩn bị đội ngũ chống dịch, đội cứu trợ cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các biện pháp phòng dịch khi phát hiện các ca đầu tiên.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Công an tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Y tế sở tại trong công tác giám sát và theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, gia tăng nhanh chóng số ca mắc và tử vong thời gian qua là điểm đáng chú ý, tuy nhiên cũng cần làm rõ đó là những ca mắc/tử vong mới hay là những ca mắc/tử vong do điều tra hồi cứu hoặc ca mắc/tử vong nghi ngờ, các yếu tố liên quan về dịch tễ học.

Sau Nina Phạm, một nữ y tá nữa điều trị cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan phát hiện bị nhiễm Ebola hôm 14/10 tại Mỹ. Hiện nay 48 người trực tiếp tham gia chữa trị cho bệnh nhân Duncan đã có dấu hiệu nhiễm virus.

Nữ y tá gốc Việt đầu tiên bị nhiễm bệnh, Nina Phạm đã tiến triển tốt hơn và gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp đã chăm sóc cô.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...