Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/08/2014 09:05 AM (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu cấp cứu nạn nhân do mưa lũ, sạt lở đất

Do ảnh hưởng mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Bộ Y tế có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ; chủ động phòng chống lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng; phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời chính xác, hạn chế thấp nhất về người và tài sản do mưa, lũ gây ra.

Bộ Y tế yêu cầu cấp cứu nạn nhân do mưa lũ, sạt lở đất - 1

Các cơ sở y tế thu dung nạn nhân do mưa lũ.

Sở Y tế các tỉnh xây dựng các phương án: bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, những vùng trũng, thấp và ô nhiễm để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn gây chia cắt dài ngày. Khi có lệnh, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cư ở khu vực nguy hiểm.

Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Bắc chuẩn bị sẵn số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực ban, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc báo cáo nhanh số lượng trang thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất phòng chống lụt bão dự trữ tại đơn vị và thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo nhanh kết quả triển khai công tác đối phó với mưa, lũ về Bộ Y tế.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...