Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/10/2013 16:46 PM (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ

"Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn".

Đây là những khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong văn bản gửi các Sở Y tế địa phương chỉ đạo, tổ chức triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong điều kiện lũ lụt.

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ cuối tháng 9 đến nay, tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân do nguy cơ dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, "ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn.

Người dân cần bảo quản tốt lương thực, thực phẩm, tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

Bên cạnh đó, phải xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra tình hình ô nhiễm thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm có nguy cơ cao. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau, củ quả.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng yêu cầu giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Nước mắt người cha ở bên ngoài phòng cấp cứu Bệnh viện K Số phận An Phước từ khi sinh ra đã gắn liền với bệnh viện,...
Không biết mang bầu 8 tháng vì vẫn ra kinh nguyệt, người phụ nữ chết điếng khi biết lý do Hàng tháng người phụ nữ ấy vẫn ra kinh nguyệt nên rất bất...
TP.HCM: Sản phụ mang thai tuần 31 bất ngờ đẻ rơi con trước cửa phòng sinh Khi bị đau bụng, sản phụ đến trạm y tế thăm khám và bất ngờ...
Nghiên cứu chỉ ra ung thư gan liên quan đến thuốc Bắc Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Y học...