Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 16:37 PM (GMT+7)

BT Tiến: Ngành y tế đã đủ khả năng chống dịch sởi

“Ngành y tế đầy đủ khả năng để khống chế dịch sởi. Đến nay, các bệnh viện đã có nhiều biện pháp để chống dịch hiệu quả”.

Trong lần thứ 2 đến các bệnh viện để thị sát tình hình dịch sởi, Bộ trưởng Tiến đã khẳng định, ngành y tế đã đầy đủ khả năng khống chế dịch sởi.

Bộ trưởng Tiến lý giải, các bệnh viện trung ương đã có nhiều phương pháp phân tuyến, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân đến các bệnh viện vệ tinh, địa phương. Phác đồ điều trị bệnh cũng đã có, những thuốc cần bổ sung cũng đầy đủ. Các phương tiện chẩn đoán, điều trị đã sẵn sàng.

BT Tiến: Ngành y tế đã đủ khả năng chống dịch sởi - 1

Bộ trưởng Tiến thị sát tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Hồng Phú)

Tại buổi thị sát tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Tiến đã phân trần nguyên nhân trẻ tử vong do sởi.

Theo bà Tiến, một trong những nguyên nhân khiến tử vong là người dân đổ dồn lên viện Nhi. Các trường hợp tử vong 95% tập trung tại bệnh viện Nhi trung ương, sau đó đến Bạch Mai có 2 trường hợp. Ở những nơi này, khả năng điều trị, chăm sóc cũng không hiệu quả. Nhân viên y tế không thể vừa điều trị bệnh nhân nhẹ, vừa điều trị trung bình, nặng.

Tại cuộc họp, theo đánh giá của bà Tiến, dịch sởi đang giảm do báo chí vào cuộc và Bộ Y tế đã có những động thái tích cực, phân tuyến để tránh quá tải cho các bệnh viện Trung ương.

"Có truyền thông vào cuộc nên lượng bệnh nhân vào Viện Nhi Trung ương giảm; nếu không, lượng bệnh nhân đông, bệnh viện lại phải nhận thêm, lúc đó chỉ có nước nằm giường bạt, sao mà cứu chữa được", bà Tiến nói.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Nhiệt đới Trung ương, trong ngày 20/4/2014, cả nước ghi nhận thêm 70 trường hợp mới mắc sởi trong tổng số 235 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố.     

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhân đang điều trị sởi là 212, số bệnh nhân sởi mới trong ngày 20/4/2014 là 08 trẻ.  Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân đang điều trị sởi là 61 ca.

Trước đây, vào ra viện khoảng 15 - 20 bệnh nhân nhưng những ngày gần đây khoảng dưới 10 bệnh nhân/ngày. 

Các chuyên gia khuyến cáo, khi bị mắc sởi, dân không nên ùn ùn đến các bệnh viện tuyến trên để chữa sởi. Vì đến viện, là nơi rất dễ nhiễm chéo bệnh.

Đối với trẻ nhỏ, khi phát hiện trẻ có sốt phát ban, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Để phòng, chống bệnh sởi, cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...