Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 13/12/2015 21:02 PM (GMT+7)

Ca ghép gan đặc biệt với bệnh nhi 18 tháng tuổi

Mới bốn tháng tuổi nhưng bệnh nhi đã được xác định sơ gan giai đoạn cuối, nếu không gép gan bé sẽ tử vong. Đến khi bé 18 tháng tuổi, ca ghép gan đã được tiến hành.

TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết BV vừa ghép gan thành công cho nữ bệnh nhi 18 tháng tuổi. Hiện sức khỏe của cả người cho gan lẫn người được ghép gan đều ổn định.  

Đây là ca ghép gan thứ 9 tại BV Nhi đồng 2, tuy nhiên điểm đặc biệt của ca ghép này là người cho gan chính là cô ruột bệnh nhi, tám ca còn lại đều của bố mẹ cho.  

Ca ghép gan đặc biệt với bệnh nhi 18 tháng tuổi - 1

Ê kíp phẫu thuật cắt ghép gan đang thực hiện ghép gan cho bệnh nhi. Ảnh: TÙNG SƠN

Theo TS-BS  Định, bệnh nhi mắc chứng teo đường mật bẩm sinh và diễn biến nặng chỉ vài tháng sau sinh với các biểu hiện xanh xao, bụng trướng to, phát triển kém. Mới bốn tháng tuổi nhưng bé đã được xác định sơ gan giai đoạn cuối, nếu không gép gan bé sẽ tử vong.

Tuy vậy, mặc dù bố mẹ đồng ý ghép gan cứu con nhưng khi thử tính phù hợp thì của gan thì không tương thích. Một người cô của bé đã biết tin xin thử và rất may mắn gan của người cô tương hợp với cháu mình. Tuy nhiên, đến ngày ghép gan bệnh nhi lại bị khổi phát bệnh lao nên ca ghép gan phải dừng lại để bé trị lao.

Ca ghép gan đặc biệt với bệnh nhi 18 tháng tuổi - 2

Bệnh nhi đã khồi phục một cách ngoạn mục, các chức năng gan đã trở lại bình thường. Ảnh: TÙNG SƠN

Tuần trước, khi bệnh nhi ổn định, BV Nhi đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật cắt ghép gan. Phần gan nặng 250 gram cắt từ người cô đã được ghép vào cho cháu. Hiện người cô cho gan đã khỏe mạnh, còn cháu bé hồi phục tốt, chức năng gan trở lại bình thương, tuy nhiên bé vẫn đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Theo Duy Tính (Pháp luật TP HCM)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...