Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 16:50 PM (GMT+7)

Cam kết giảm tải bệnh viện: Không chỉ "nói suông"

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, các bệnh viện đã cam kết giảm tải, Bộ Y tế phải ủng hộ chứ không chỉ nói suông.

Trong chương trình Tọa đàm trực tuyến: Giảm tải bệnh viện - cam kết vì người bệnh do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 6/2, nhiều băn khoăn trăn trở của người bệnh với vấn đề giảm tải bệnh viện (BV) được gửi tới lãnh đạo Bộ Y tế và một số BV tuyến trung ương.

Không chỉ "nói suông"

Một bệnh nhân không may mắn mắc bệnh ung thư đã có câu hỏi lên lãnh đạo Bộ Y tế khiến những người có mặt trong buổi tọa đàm tĩnh lặng: “Tôi thấy, những bệnh nhân ung thư như tôi vốn đã rất khốn khổ với việc đấu tranh giành sự sống nhưng còn khốn khổ hơn khi phải nằm 2-3 người/giường, sinh hoạt khó khăn, bất tiện. Mong mỏi lớn nhất của gia đình tôi cũng như nhiều người bệnh ung thư lúc này là một bệnh nhân/giường, nhưng điều đó dường như còn xa vời. Vậy tôi xin hỏi Lãnh đạo Bộ Y tế, thời gian còn lại của bệnh nhân ung thư như người nhà tôi không nhiều, liệu tôi có chờ được đến lúc mỗi bệnh nhân/giường không?”

Cam kết giảm tải bệnh viện: Không chỉ "nói suông" - 1

Các khách mời trong buổi tọa đàm

Thay mặt Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế nói: Mong mỏi của bệnh nhân sẽ được thực hiện trong thời gian rất gần. Hiện nay, về lĩnh vực ung bướu, theo Quyết định của Chính phủ, nhiều địa phương đã xây dựng, thành lập trung tâm, khoa ung bướu.

Bên cạnh đó, theo vị Thứ trưởng này, hiện nhiều bệnh viện (BV) tuyến cuối như BV K, BV Ung bướu TP.HCM đang đang thực hiện đề án giảm tải, đề án BV vệ tinh và đề án 1816 nên nhiều BV tuyến dưới đã thực hiện được kỹ thuật cao, kỹ thuật mới ngay tại tuyến tỉnh.

"Với cơ sở điều trị ung bướu lớn nhất khu vực phía Bắc là BV K, cơ sở Quán Sứ- Hà Nội, lãnh đạo BV đang phấn đấu đến ngày 27/2 sẽ ký cam kết cơ sở 1, cơ sở 2 không nằm ghép còn cơ sở 3 sẽ phấn đấu như vậy vào dịp 19/5", bà Xuyên cho biết thêm.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm, rất nhiều lo ngại được gửi đến lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo BV về việc các cơ sở y tế có vì chạy theo thành tích mà ký cam kết, sau đó đẩy phần "khó" về cho bệnh nhân?

Bà Xuyên biện minh: Bộ Y tế rất tin tưởng các BV ký cam kết. Ví dụ như lãnh đạo BV Việt Đức, không chỉ thời điểm này BV mới thực hiện việc giảm tải mà ngay từ mấy năm trước BV Việt Đức đã có chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề này. BV Nhi Trung ương thời gian vừa qua cũng có đủ điều kiện để cam kết.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội lại cho rằng: Khi các BV đã cam kết giảm tải, không nằm quá tải thì Bộ Y tế phải ủng hộ chứ không chỉ nói suông.

Theo ông Tiên, Bộ Y tế nên có quy định để cấp huyện, xã cấp được cấp thuốc chứ không chỉ có BV Trung ương được cấp. Bên cạnh đó, cần có giải pháp để thay bằng việc bệnh nhân hàng tháng phải "rồng rắn" lên Trung ương xếp hàng khám chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, lĩnh thuốc, thì nay họ chỉ phải đi khám 1-2 lần/năm ở tuyến trung ương.

Lần đầu tiên khám để kiểm tra, sau đó, 10 tháng còn lại lĩnh thuốc ở huyện, xã, sau đó tháng 12 tiếp tục lên tuyến trung ương kiểm tra lại. Nếu làm được như vậy, có thể giảm tải rất lớn cho người bệnh.

Co hẹp quyền lợi của bệnh nhân?

Với băn khoăn của một độc giả nữ ở Thanh Hóa về việc con gái của chị bị suy thận mãn tính, đang điều trị tại BV Nhi Trung ương. Do bệnh tình của cháu chỉ phải chạy thận 3 lần/tuần tại BV nên cháu phải ra ở ngoại trú. Vì sức khỏe cháu không đảm bảo, đi đi về về rất khó khăn nên gia đình phải thuê trọ ở gần BV, tăng chi phí.

Một vấn đề nữa mà vị độc giả này lo lắng là trước đây, được điều trị nội trú, khi con bị sốt hay có hiện tượng gì bất thường thì có thể gọi ngay bác sỹ, nhưng nay phải ra ở ngoại trú, có vấn đề gì thì lại phải mất thời gian cho cháu nhập viện. Chị lo ngại rằng liệu quyền lợi của những bệnh nhân như con gái chị có phải bị "co hẹp" do việc ký cam kết của BV.

Giám đốc BV Nhi Trung ương, Lê Thanh Hải cho biết, các bệnh mãn tính hoặc các bệnh phải phục hồi chức năng gần như suốt đời. Nhưng khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định thì có thể hướng dẫn chăm sóc tại nhà, tại cộng đồng, tại tuyến dưới. Tuy nhiên, trường hợp con của chị mắc bệnh suy thận mãn tính, không còn biện pháp nào ngoài chạy thận nhân tạo.

Cũng theo ông Hải, chạy thận nhân tạo cho nhi khoa khó hơn rất nhiều so với người lớn. Trong tương lai BV Nhi Trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật này cho BV vệ tinh, BV tuyến dưới. Nhưng hiện trong thực tiễn còn nhiều cái khó nên bệnh nhân vẫn phải chờ.

Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân, nhằm thực hiện cam kết không nằm ghép, nhiều bệnh viện đã kê cả giường ra ngoài hành lang để bệnh nhân nằm. Tuy nhiên theo nhiều bệnh nhân, trong điều kiện giá rét như những ngày vừa qua, khi cơ thể đang ốm yếu mà phải nằm hành lang, thà rằng họ nằm ghép.

Bà Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Một số BV khi bệnh nhân vào viện thì chưa đủ giường có thể trong thời gian 24 tiếng, các BV mới thu xếp đủ giường bệnh cho bệnh nhân. Cho nên cũng có trường hợp kê thêm giường ngoài hàng lang, nhưng thực tế tại nhiều BV hành lang cũng rất khang trang, rộng rãi, có thể kê giường cho bệnh nhân nằm tạm và sau 24 tiếng thì BV sắp xếp để chuyển vào buồng bệnh.

Một vấn đề nữa mà dư luận cũng đang rất băn khoăn, để chống nằm ghép, sẽ có những bệnh nhân sau khi điều trị (như phẫu thuật…) phải chuyển về các cơ sở tuyến dưới để được chăm sóc, trong khi một số cơ sở tuyến dưới chưa tạo được niềm tin cho người bệnh, họ lo ngại bị biến chứng hoặc nhiễm trùng... Vậy, BV có biện pháp hay cơ chế giám sát như nào để đảm bảo chất lượng điều trị cho những bệnh nhân này?

Đại diện cho BV Việt Đức, ông Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV nói: Băn khoăn này không chỉ của nhân dân mà các nhà quản lý. Nhưng với chúng tôi thành quả cao nhất là chữa bệnh và đảm bảo khỏi bệnh nên chúng tôi chuyển người bệnh về đâu là đảm bảo nơi đó đã được Bộ Y tế cho phép điều trị và đã được chúng tôi thẩm định kết quả điều trị.

Ông Quyết đưa ra dẫn chứng: Năm 2014, có 3 vụ nổi cộm của ngành ngoại khoa: Vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở Phú Thọ; sập cầu ở Lai Châu ; ô tô lao xuống vực ở Lào Cai. Nhưng khi cán bộ, bác sỹ BV Việt Đức được điều đến các nơi đó thì gần như các nạn nhân đã được điều trị tương đối tốt. Chúng tôi chỉ xử lý những ca khó. Đấy là thành quả của ngành ngoại khoa nói riêng và thành quả của Bộ Y tế khi chúng ta thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

"Chúng tôi đảm bảo bệnh nhân chúng tôi chuyển về đâu là nơi đó đủ khả năng điều trị. Còn những bệnh nhân tiên lượng có vấn đề chúng tôi không bao giờ chuyển về tuyến dưới", ông Quyết thẳng thắn.

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Ai cũng nghĩ uống trà, ăn chuối khi đói hại dạ dày nhưng đây mới là thực phẩm cần tránh Có thông tin cho rằng ăn chuối, cà chua, uống mật ong, uống...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...