Tháng 07, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 06:09 AM (GMT+7)

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư

Một số người do sở thích hoặc ngại gọt nên đã ăn cả vỏ, nhưng vỏ các loại củ quả dưới đây có thể gây nguy hại chết người.

Vỏ khoai lang

Khoai lang sinh trưởng lâu ngày dưới đất, vỏ khoai tiếp xúc trực tiếp với đất, do đó rất nhiều chất gây hại đã ngấm vào bên trong vỏ. Hơn nữa vỏ khoai làng chứa nhiều kiềm, nếu ăn vào nhiều sẽ dẫn đến khó chịu ở dạ dày và ruột.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 1

Ngoài ra, các vỏ khoai lang đã được nướng ở các hàng quán vỉa hè lại càng không tốt cho sức khỏe, do để tiết kiệm giá thành, họ thường dùng than cốc để nướng, các vật chất gây hại sinh ra trong quá trình nướng như  lưu huỳnh dioxit sẽ tích tụ trong vỏ khoai, dẫn đến ung thư.

Vỏ khoai tây

Trong khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất độc hại này chủ yếu tập trung ở phần vỏ, đặc biệt là những phần đã mọc mầm và lá. Nhiều người thích nướng khoai tây nguyên vỏ với thịt bò, nhưng cho dù đã luộc chín thì vỏ khoai tây vẫn còn glycoalkaloids, nếu ăn nhiều sẽ dẫn tới nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 2

Vỏ mã thầy

Mã thầy sinh trưởng trong môi trường đất nhiều nước, do đó vỏ của nó hấp thu rất nhiều chất thải độc hại, đồng thời còn có cả kí sinh trùng. Ăn sống vỏ mã thầy sẽ dễ có các triệu chứng khó chịu như bị tiêu chảy, nôn mửa.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 3

Ngoài ra, trong vỏ mã thầy chứa một lượng lớn tinh bột, do vậy không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vỏ quả hồng

Trong vỏ quả hồng chín có một lượng lớn C76H52O46, khi ăn vào sẽ có cảm giác chát. Dưới tác dụng của dịch axit trong dạ dày, C76H52O46  sẽ phản ứng hóa học với protein trong thức ăn, sinh ra chất kết tủa.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 4

Chất này sẽ dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, trướng bụng, ăn không ngon…. Do vậy, không nên ăn hồng nguyên vỏ, cũng không nên ăn hồng lúc đang đói.

Lạc Lạc

Tin đọc nhiều

Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...