Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 08/11/2018 18:02 PM (GMT+7)

Cấp cứu bệnh nhân ở Sài Gòn bằng xe máy

Giải pháp mang tính cơ động này được kỳ vọng sẽ tranh thủ được “giờ vàng” cấp cứu cho người bệnh trong các tình huống kẹt xe.

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (quận 1, TP.HCM) chính thức thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh. Mô hình này được Sở Y tế giao cho bệnh viện phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 thực hiện.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong bối cảnh khu vực trung tâm TP.HCM đông đúc, nhiều lễ hội, khách du lịch, việc cứu thương bằng xe ôtô có thể tiếp cận được với người bệnh. Do đó, ngoài phương tiện cứu thương là ôtô, các bệnh viện đa dạng hóa các phương tiện cấp cứu như ca nô, xe máy, xe đạp,… Thế giới đã sử dụng rất nhiều phương tiện để tiếp cận người bệnh.

Giải pháp này nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn thành phố. Phương tiện cấp cứu cơ động này sẽ giúp các y, bác sĩ tiếp cận người bệnh hoặc người bị tai nạn trong thời gian nhanh nhất để tranh thủ “giờ vàng” cấp cứu cho người bệnh.

Cấp cứu bệnh nhân ở Sài Gòn bằng xe máy - 1

Các bác sĩ sẵn sàng cấp cứu bằng xe hai bánh 24/24.

Bệnh viện đa khoa Sài gòn chọn loại xe tay ga có động cơ 100-125 phân khối, chi phí thấp, giúp cho y, bác sĩ dễ dàng vận hành, nhất là nhân viên nữ. Xe được trang bị hai "tủ thuốc" với đầy đủ các loại thuốc, trang thiết bị cần thiết cho một ca cấp cứu khẩn cấp như thuốc an thần, dung dịch truyền, thuốc chống loạn nhịp,... Cốp sau của xe còn trang bị kim tiêm, máy sốc điện, máy đo điện tim,…

Bác sĩ Nguyễn Đức Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, cho biết đội ngũ cấp cứu bằng xe hai bánh hiện có 24 người, gồm 5 bác sĩ, 13 điều dưỡng và 4 tài xế, hoạt động 24/24.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, mô hình này sẽ giúp người dân cấp cứu, điều trị tốt hơn nữa, vì cách tiếp cận của các bác sĩ đến người dân, đặc biệt là người dân tại trung tâm thành phố sẽ nhanh chóng hơn.

Tới đây thông qua đánh giá tính hiệu quả, mô hình này sẽ được đồng loạt triển khai ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM.

Theo Bích Huệ (Zing)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Chuyện về những "bệnh nhân số 0" nổi tiếng lịch sử bị coi là "kẻ gieo rắc dịch bệnh" Thuật ngữ "bệnh nhân số 0" gây tranh cãi xuất hiện vào những...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...