Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 18:15 PM (GMT+7)

Cấp cứu thành công 2 trẻ nuốt chìa khóa và đinh vít siêu nhọn

Các dị vật này nếu không gắp kịp sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm trong cùng 1 ngày (21/2). 

Theo đó, 1 em bé 9 tuổi, quê Sóc Trăng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn. Người thân của bệnh nhi cho biết, trong khi được nghỉ dài hạn, bé được gia đình đưa lên huyện Bình Chánh (TP.HCM) chơi. Khi đang chơi, bé có cầm chìa khoá rồi bất ngờ cho chiếc chìa khoá vào miệng nuốt. Bé trai còn lại chỉ hơn 2 tuổi, ngụ Bình Chánh, lượm đinh vít trên sàn nhà, nuốt vào rồi nhợn ói liên tục. Mẹ của bé hỏi thì bé chỉ tay vào miệng và khóc, ngay sau đó bé được đưa đến bệnh viện.

Cấp cứu thành công 2 trẻ nuốt chìa khóa và đinh vít siêu nhọn - 1

Các bác sĩ trực nhanh chóng khám, chụp X-quang cho cả hai bé thì phát hiện có dị vật ở dạ dày và chuyển vào phòng mổ. 

BS.CKI Lê Đức Lộc - Khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã nội soi kiểm tra và gắp thành công chiếc chìa khóa đang nằm lọt thỏm ở dạ dày của bệnh nhi. Với bệnh nhi 2 tuổi còn lại, do đinh ốc vít đã hoà lẫn với dịch vị, đàm nhớt nên trơn tuột sâu xuống đoạn ruột D3-D4 tá tràng gây khó khăn trong quá trình can thiệp. Đồng thời đinh vít có đầu siêu nhọn có nguy cơ đâm thủng dạ dày, ruột gây xuất huyết tiêu hóa bất cứ lúc nào. Các bác sĩ đã phải hết sức thận trọng và khéo léo mới đưa được dị vật ra khỏi đường tiêu hóa.

Bác sĩ Lộc chia sẻ, sau gắp và kiểm tra niêm mạc đường tiêu hóa của cả 2 bé cho thấy đường tiêu hoá trọn vẹn, không rách thủng, các bé đang hồi phục sức khỏe tốt, bớt hoảng loạn và tươi tỉnh hẳn.

Bác sĩ Lộc khuyến cáo: Sau mùa Tết với hàng loạt ca hóc sặc nuốt nghẹn các loại hạt, đậu, đồ chơi lego, pin…, bệnh viện đã có bài cảnh báo liên tục, nhưng hiện nay trẻ được nghỉ học để phòng dịch bệnh nên có nhiều thời gian vui chơi, khả năng trẻ nuốt dị vật rất cao.

Các dị vật nếu không gắp kịp sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu… khi ấy bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn. Do đó, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trông giữ trẻ, chọn lọc đồ chơi đúng độ tuổi cho trẻ. Trường hợp trẻ nuốt dị vật, cha mẹ cần phát hiện và đưa đến cơ sở y tế kịp thời, không được tự ý can thiệp.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 9/4: Vì cuộc sống luôn có những điều kì diệu Từ ca cấp cứu giành lại sự sống cho bệnh nhân khỏi tay tử...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Không thêm ca Covid-19 mới, 42 bệnh nhân có kết quả âm tính Bộ Y tế cho biết đến 18h ngày 8/4, Việt Nam không ghi nhận...
Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước...