Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 13:35 PM (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền: Bé Phi Phụng qua đời

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), bé Nguyễn Hoàng Phi Phụng (2 tuổi) đã qua đời tại bệnh viện hôm qua, 23/2.

Trao đổi với phóng viên hôm nay (24/2), bác sĩ Trương Quang Định - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, xác nhận thông tin trên và cho biết, bệnh viện sẽ sớm có thông cáo báo chí, thông tin chính thức về việc này.

Trước đó, hôm 27 Tết Giáp Ngọ (tức ngày 27/1/2014), bác sĩ Định chia sẻ trên blog cá nhân của mình về “những ngày cuối năm của Long - Phụng”. Theo đó, trong 2 tuần liên tiếp, bé Phụng bị nhiễm trùng nặng do viêm phổi, thở máy kéo dài và phải lọc máu liên tục. Tuy qua cơn nguy kịch nhưng vấn đề bất sản phổi, thở máy kéo dài vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn.

“Ai đã tận mắt, chứng kiến cảnh hàng chục người vây quanh chăm sóc bé ngày đêm trong thời gian qua, hôm nay nhìn gương mặt bé, mới hiểu được sức sống mãnh liệt vươn lên từ một sinh linh nhỏ bé! Chúng tôi vẫn đang cùng bé tiếp tục vượt qua thử thách phía trước”, bác sĩ Định viết.

Cặp song sinh dính liền: Bé Phi Phụng qua đời - 1

Bác sĩ Định và bé Phi Phụng vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ

Hiện sức khỏe Phi Long vẫn tốt, có thể tự bú, sinh hoạt gần như bình thường. Tuy vậy, bé vẫn chưa phát triển về mặt ngôn ngữ.

Như đã liên tục thông tin, khoảng 16h30 chiều 26/11/2013, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đã kết thúc ca mổ tách thành công hai cháu Long - Phụng dính liền nhau khá phức tạp ở phần ngực, bụng.

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chào đời ngày 25/9/2012 ở tuần 36 của thai kỳ (thiếu một tháng so với thai kỳ bình thường) tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận với cân nặng của cả hai bé chỉ có 3,6kg. Cặp song sinh này được chẩn đoán dính liền nhau phức tạp phần ngực, bụng. Và chỉ một ngày sau khi sinh, hai bé được chuyển thẳng vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 do tình trạng sức khỏe quá kém.

Hai bé song sinh Long - Phụng là con của anh Nguyễn Thanh Phiên (26 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Lam (21 tuổi) ngụ tại Hộ Hải, Ninh Hải, tỉnh Bình Thuận. Khi mang thai hơn 4 tháng, chị Lam có đến bệnh viện địa phương kiểm tra. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận chị mang song thai và nghi ngờ hai bé dính nhau. Không tin vào kết luận trên, khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, hai vợ chồng vào Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) kiểm tra lại. Kết quả vẫn như chẩn đoán ban đầu.

Từ khi sinh ra đến nay, cặp song sinh Long - Phụng đã phải trải qua chế độ chăm sóc tích cực suốt 14 tháng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ca mổ đã hoàn tất trong sự vui mừng của gia đình hai bé Long - Phụng, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đồng nghiệp ngành y tế thành phố.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Bị đau bụng 6 ngày không khỏi, bác sĩ lôi ra túi giun lớn từ bụng bé gái 3 tuổi Theo người thân của bé T. cho biết, T. đã bị bệnh 6 ngày với...
Bé gái 7 tháng tuổi rách thực quản vì… nuốt hoa tai của mẹ vào bụng Trong lúc ngồi chơi cùng mẹ, bé gái 7 tháng tuổi bất ngờ...
Miếng dán y tế đốt cháy mỡ thừa theo phương pháp hoàn toàn mới Không cần phẫu thuật hay tiêm thuốc bạn vẫn có thể giảm cân...
Em bé đi bằng “4 chân”, sống nhờ vào những chiếc bao cao su và băng vệ sinh Do điều kiện kinh tế khó khăn, anh Lâm đã phải dùng bao cao...