Tháng 09, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 18/08/2014 08:19 AM (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền đã khỏe mạnh, ra viện

Hơn 3 tuần sau ca phẫu thuật tách rời, cặp song sinh 5 tháng tuổi Quang Anh – Quang Nhật (Yên Bái) đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

TS Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật tách rời kéo dài hơn 3 giờ diễn ra ngày 22/7, Nguyễn Quang Anh và Nguyễn Quang Nhật được chăm sóc và hỗ trợ thở máy tại khoa Hồi sức Ngoại của bệnh viện. Đến nay, tình trạng sức khỏe hai cháu đã hoàn toàn ổn định, đủ điều kiện để ra viện.

Cặp song sinh dính liền đã khỏe mạnh, ra viện - 1

Bé Quang Anh – Quang Nhật được các bác sĩ phẫu thuật tách rời

Được biết, khi mang thai đươc 20 tuần, chị Trang được bác sĩ chẩn đoán mang song thai dính nhau. Ngày 19/3, Quang Anh và Quang Nhật chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bằng phương pháp sinh mổ. Hai bé được chuyển ngay sang Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tìm phương án mổ tách rời.

Cặp song sinh dính liền đã khỏe mạnh, ra viện - 2

Quang Anh và Quang Nhật dính nhau một phần xương ức

Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện Quang Anh và Quang Nhật dính nhau một phần xương ức, nhu mô gan và một phần thành bụng.

Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phần dính bên ngoài tương đối lớn, diện tích vạt da chiếm khoảng 10% diện tích cơ thể. Vì thế, nếu phẫu thuật mổ tách ngay thì nguy cơ thiếu vạt che phủ da.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tích cực hội chẩn và sử dụng kỹ thuật cao để đưa ra chẩn đoán chính xác, cân nhắc các phương án mổ tối ưu cũng như lập kế hoạch hồi sức trước mổ, sau mổ…Ngày 7/5, các bác sĩ đã phẫu thuật đặt túi giãn da cho Quang Anh và Quang Nhật. Ngày 22/7, ca mổ thành công tốt đẹp trong niềm hạnh phúc của cả ê-kíp và gia đình hai bé.

Cặp song sinh dính liền đã khỏe mạnh, ra viện - 3

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, mẹ của hai bé chia sẻ: “Từ ngày sinh hai cháu ra, lúc nào cả gia đình cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm, mong mỏi ngày hai cháu đủ điều kiện để phẫu thuật. Đến nay, khi hai cháu đã được phẫu thuật thành công, khỏe mạnh, cả gia đình không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc bệnh viện, toàn bộ ê kíp thực hiện ca mổ, các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương – những người đã thay đổi cuộc đời hai cháu, mang lại cho hai cháu cuộc sống mới.”

Cặp song sinh dính liền đã khỏe mạnh, ra viện - 4

Đây là cặp song sinh thứ 6 được tách tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2003 đến nay.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh do thói quen, nhận thức Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp do nhận...
Phụ nữ "dáng quả táo" dễ mắc dạng ung thư vú khó điều trị Tỉ lệ eo/hông không chỉ phản ánh vẻ đẹp hay sự hấp dẫn giới...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Miếng dán y tế đốt cháy mỡ thừa theo phương pháp hoàn toàn mới Không cần phẫu thuật hay tiêm thuốc bạn vẫn có thể giảm cân...