Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/02/2014 06:42 AM (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền: Nụ hôn vĩnh biệt

Bác sỹ Trương Quang Định đã đưa lên trang cá nhân của mình bức ảnh chụp cặp song sinh dính liền nhau Phi Long - Phi Phung đang hôn nhau trên giường bệnh và đặt tít là "Nụ hôn vĩnh biệt".

Nụ hôn vĩnh biệt

Trong bức ảnh này, bé Phi Phụng nằm trên giường bệnh, giữa những ống truyền và băng, cơ thể tím tái, mắt nhắm nghiền, còn Phi Long mặc quần áo bệnh nhân, được các bác sĩ, y tá bế đến và đang hôn lên trán người anh em song sinh của mình. Bức ảnh khiến hàng nghìn người rơi lệ. 

Là người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật tách rời hai bé, giành giật sự sống cho cặp song sinh dính liền tim gan Phi Long và Phi Phụng, bác sĩ Định không thể giấu được cảm xúc của mình khi biết Phi Phụng qua đời. Ông đã viết.

Cặp song sinh dính liền: Nụ hôn vĩnh biệt - 1

Nụ hôn vĩnh biệt của Phi Long - Phi Phụng. 

"Khoảnh khắc này được ghi lai vào ngày 29 tết, bác muốn gia đình cũng có môt buổi sum họp đón xuân như bao gia đình khác. Lúc ấy, không nói ra nhưng mọi người đã cảm nhận đươc niềm vui sẽ không trọn vẹn... Và thật vậy...

Tạo hoá đã sinh ra hai con để cộng sinh và gắn bó suốt đời bên nhau. Nhưng cũng thật bất công khi tạo ra một Phi Long hoàn hảo ven toàn, một Phi Phụng yếu đuối, lệ thuộc hoàn toàn vào anh mình. Nếu điều gì không may xảy ra cho Phi Phụng sẽ đe doạ cuộc sống cả hai. Chính vì vậy, các bác sĩ đã muốn làm nên điều kỳ diệu, để hai con có thể tồn tại lâu dài bên nhau bằng một cuộc phẫu thuật.

Nhưng... tạo hoá cũng đã an bài. Phi Phụng không thể sống nếu thiếu Phi Long! Ba tháng sống đôc lập là cả một hành trình vượt qua bão táp, chỉ một bên phổi hoat động, phải thở máy với thông số cao, sử dung máy tạo nhịp tim vĩnh viễn...

Cặp song sinh dính liền: Nụ hôn vĩnh biệt - 2

Phi Long - Phi Phụng ngày còn dính liền nhau.

Nhìn cháu bé nhỏ lọt thỏm trong một rừng máy móc ở khoa hồi sức. Có đôi lúc, chính các bác sĩ hội chẩn đã thảng thốt nói rằng, dừng lại và chấp nhận đi anh ơi!

Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết mình cho dù tia hy vong thật mong manh....Tiễn con ra đi, các cô điều dưỡng mắt đỏ hoe nghẹn ngào, các bác sĩ nghẹn lời, nước mắt chảy ngược vào trong".

Tâm sự rơi nước mắt của bố mẹ Phi Phụng - Phi Long

Anh Nguyễn Thanh Phiên (SN 1987) cha của cặp song sinh Phi Long, Phi Phụng cho biết bé Phi Phụng đã qua đời tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM vào lúc 16h ngày 23/2. Chiều cùng ngày, gia đình đã đưa bé Phi Phung về quê Ninh Thuận để an táng.

"Con bị bệnh nên em chuẩn bị tâm lý từ lâu rồi. Sau ca mổ tách dính anh em tụi nó, mỗi một ngày trôi qua là một ngày vợ chồng em nín thở, mong bé Phụng vượt qua được. Vậy mà cháu bỏ đi rồi. Vợ em khóc nhiều, đang rất xúc động và không muốn ai nhắc tới chuyện này. Phải cố gắng thôi, còn phải lo cho Phi Long nữa. Bé Long hiện chuyển biến tốt, vẫn khoẻ”.

Cặp song sinh dính liền: Nụ hôn vĩnh biệt - 3

Bé Phi Long sau khi được mổ tách rời.

Được biết, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục nuôi dưỡng Phi Long thêm một thời gian để ba mẹ lo trọn vẹn cho Phi Phụng.

Chị Hồng Lam, mẹ của bé, cho biết bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hỗ trợ xe chở vợ chồng chị đưa Phi Phụng về quê (Ninh Thuận) lo hậu sự. Còn bé anh Phi Long vẫn đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện và có thể xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, cặp song sinh dính nhau Phi Long - Phi Phụng đã được ê-kíp gồm 70 y bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2 và Viện Tim TP.HCM, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật tách dính ngày 26-11-2013. Sau 12 tiếng đồng hồ đầy căng thẳng, các bác sĩ đã tách thành công hai bé. Phi Long – Phi Phụng được chuyển về khoa hồi sức tích cực tiếp tục chăm sóc.

Sau phẫu thuật, Phi Long có tiến triển rất tốt, ăn uống sinh hoạt như một trẻ bình thường. Tuy nhiên, Phi Phụng dần có những biểu hiện xấu. Bé phải thở máy liên tục, lâu lâu lại trở nặng và rơi vào tình trạng nguy kịch. Tim không thể tự đập, phải dùng máy tạo nhịp. Theo các bác sĩ, khi chưa tách dính, Phi Phụng sống dựa vào Phi Long rất nhiều. Nguồn dinh dưỡng nuôi Phi Phụng là do bé anh Phi Long ăn uống tốt, hỗ trợ cho Phi Phụng. Sau khi tách ra, Phi Phụng phải độc lập nhưng bé không thích nghi được. Dù đã tập trung mọi phương tiện máy móc tốt nhất và được các y bác sĩ hết mực quan tâm y học cũng phải buông xuôi trước tình trạng quá nặng của Phi Phụng.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì? Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất chú trọng tới vấn đề ăn...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Cuộc sống sau 29 năm của cặp chị em sinh đôi dính liền thân nổi tiếng thế giới Abigail và Brittany Hensel là cặp chị em song sinh dính liền...