Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 11:45 AM (GMT+7)

Cắt khối u khổng lồ đeo bám người phụ nữ suốt 25 năm

Khối u sau phẫu thuật có trọng lượng 3kg. Đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà các BS bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và xử lí.

Ngày 28/11, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, cách đây hơn 1 năm với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa các BS đã phẫu thuật thành chông cho một bệnh nhân nữ bị u khổng lồ vùng cổ trái. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được sinh thiết, xác định ung thư. 1 năm trở lại đây, bệnh nhân được xạ trị, theo dõi, hiện sức khoẻ hồi phục tốt.

Theo đó, bệnh nhân Trần Thị Hường (SN 1972, ngụ Long An) đã mang khối u ở vùng cổ trái khoảng 25 năm. Trước đó năm 1993, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy u cổ 1 lần, sau mổ khối u tái phát và ngày càng to, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, có nhiều bất tiện trong sinh hoạt: đi đứng nặng nề, nằm ngủ khó khăn…

Cắt khối u khổng lồ đeo bám người phụ nữ suốt 25 năm - 1

Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện

BS.CKII Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng - BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 5/9/2018, với chẩn đoán khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều, khối u có kích thước to hơn đầu của bệnh nhân. Kết quả CTScan, hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản…

"Khó khăn của êkip Y, BS là làm sao đảm bảo lấy khối u triệt để, an toàn, giúp ích cho bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Sau nhiều lần hội chẩn, tính toán các xét nghiệm, những kinh nghiệm trong phẫu thuật, chúng tôi đã đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân", BS Dũng nói.

Cắt khối u khổng lồ đeo bám người phụ nữ suốt 25 năm - 2

BS.CKII Hoàng Bá Dũng đang kiểm tra lại tình trạng vùng cổ của bệnh nhân sau phẫu thuật 1 năm. Ảnh: D.T

Ca phẫu thuật phối hợp các chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Tạo hình, Gây mê hồi sức, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh và Ung bướu của BV Chợ Rẫy. Quá trình phẫu thuật các BS đã rất tỉ mỉ và thận trọng. Bên cạnh đó, để đảm bảo lấy hết tế bào u, trong quá trình phẫu thuật các BS đã lấy các biên (vùng da liền kề) khối u để gửi đi giải phẫu bệnh. Nếu mẫu giải phẫu còn tế bào u các BS sẽ tiếp tục phẫu thuật cho đến khi kết quả giải phẫu bệnh xác định vùng da an toàn.

Sau hơn 8 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Khối u sau phẫu thuật có trọng lượng 3kg. Đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà các BS tiếp nhận và xử trí.

Được biết, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục lấy sinh thiết, kết quả xác định ung thư. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xạ hoá trị, đến nay sức khoẻ duy trì tốt. Bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát, do đó cần được tiếp tục theo dõi các khả năng di căn vào phủ tạng, xương trong vòng 5 năm tới.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sự thật về bộ phận của gà ai cũng tưởng độc, gây hại Nhiều người cho rằng ăn da gà cực béo, da gà chứa nhiều...