Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:55 PM (GMT+7)

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống

Chính thói quen chăm sóc của người mẹ khiến cậu bé 11 tuổi ngừng chiều cao, thân hình gầy gò, rất nhiều cha mẹ mắc phải khi chăm sóc con cái.

Cậu bé 11 tuổi chưa bao giờ tự cắn một quả táo

Bố cao 1m82, mẹ cao 1m63, theo gen di truyền, cậu bé Tiểu Dương ở Hàng Châu, Chiết Giang trước 10 tuổi cũng khá cao. Tuy nhiên, từ giai đoạn 10 -11 tuổi, cả một năm, chiều cao của Tiểu Dương hầu như không tăng thêm, và điều đáng lo ngại là càng ngày cậu bé càng ăn uống kém, ngay cả món đùi gà cậu bé yêu thích cũng chỉ ăn nửa cái, càng đặc biệt hơn là cậu bé không thích ăn rau, thậm chí cơ bản không động chạm đến rau.

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống - 1

Nhìn vào thân hình gầy gò của con trai, người mẹ lo lắng nên đã đưa con trai đến Khoa Nhi thuộc Bệnh viện tim mạch Lục Thành Chiết Giang. Bác sĩ Trần Kim, nhìn thấy sắc mặt của Tiểu Dương tái nhợt, bụng phình to, tưa lưỡi dày nhờn. Bác sĩ Trần nói, từ sắc mặt kết hợp với các triệu chứng, cho thấy chức năng lá lách và dạ dày điển hình của đứa trẻ không tốt. Y học Trung Quốc cho rằng, lá lách và dạ dày là nền tảng của thể chất, nó chi phối sự tiêu hóa hấp thực chất dinh dưỡng, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như phát triển trí tuệ của con người.

Mẹ Tiểu Dương cho biết: “Từ nhỏ đến lớn, vì để bảo vệ lá lách và dạ dày, chúng tôi hầu như không cho Tiểu Dương ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, hoa quả cũng phải cắt từng miếng nhỏ, thịt cũng phải xé nhỏ, đến 11 tuổi Tiểu Dương chưa từng tự mình gặm một quả táo, đều phải cắt nhỏ thì mới ăn”. Do đó mẹ Tiểu Dương không hiểu tại sao bác sĩ lại chẩn đoán như vậy.

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống - 2

Bác sĩ Trần sau khi nghe xong thì nói: “Vấn đề chính là nằm ở việc chăm sóc con của bạn”. Khi cơ thể trẻ ngày càng lớn, chức năng của lá lách và dạ dày theo lẽ thường cũng sẽ ngày càng phát triển, trong đó cần phải dựa vào việc ăn những thực phẩm có khối lớn để giúp dạ dày vận động, tập luyên nâng cao chức năng tiêu hóa xử lý thực phẩm.

Tuy nhiên, Tiểu Dương sau 1,5 tuổi đến khi đi mẫu giáo, người mẹ đều nghiền tất cả các loại thức ăn, xé nhỏ thực phẩm cho con trai ăn, khiến chức năng của lác lách và dạ dày không được luyện tập dẫn đến suy yếu.

Ăn nhiều thịt và đồ ăn vặt sẽ làm giảm sự thèm ăn của trẻ

Ngoài ra, bác sĩ Trần cũng phân tích tỉ mỉ những sai lầm mà mẹ Tiểu Dương đã mắc phải trong quá trình chăm sóc con cái. Không biết mẹ Tiểu Dương nghe được ở đâu rằng, ăn nhiều thịt giúp phát triển chiều cao, nên từ nhỏ đã cho Tiểu Dương ăn các loại thịt, và phát hiện cậu bé thích ăn đùi gà, một bữa cho cậu bé ăn 3, 4 cái đùi gà.

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống - 3

Bác sĩ Trần nói: “Vì cậu bé ít tập thể dục, chức năng lá lách dạ dày suy yếu, tiêu hóa chậm, hơn nữa sau khi ăn lượng lớn thịt, càng khó tiêu hóa, hình thành tích tụ thực phẩm, từ đó khiến dạ dày ngày càng không tốt”. Đặc biệt khi Tiểu Dương không muốn ăn cơm, người mẹ lại lo lắng con bị đói bụng, đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh mì, bánh quy… Mỗi lần Tiểu Dương đi học về cảm thấy đói lại ăn đồ ăn nhẹ để lót dạ, đến bữa cơm lại không muốn ăn, điều đáng lo ngại là những món ăn vặt không bổ dưỡng này so với việc ăn cơm lại càng khó tiêu hóa, từ đó làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày. 

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, khuôn mặt của người mẹ đã thể hiện sự hối hận, tự trách mình không biết nuôi con theo khoa học. Chỉ nghĩ rằng bản thân mình làm như vậy là thể hiện tình yêu thương đối với con trẻ, mà không biết rằng chính tình yêu thương đã hại đứa trẻ. Bác sĩ Trần ản ủi mẹ Tiểu Dương: May mắn chiều cao của đứa trẻ không thua kém bạn bè cũng trang lứa, chỉ là cơ thể gầy yếu, hiện tại vẫn chưa quá muộn để điều chỉnh.

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống - 4

Vì sức khỏe của lá lách và dạ dày, để giúp tiêu hóa thực phẩm thì nên massage bụng hàng ngày, cộng thêm chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng các loại thực phẩm. Sau một tháng, sự thèm ăn của Tiểu Dương dần được cải thiện, Tiểu Dương bắt đầu tập thể dục và ham mê với môn bóng đá giúp cơ thể mạnh mẽ hơn, cả hai mẹ con rất hài lòng với sự thay đổi này.

Giống như trường hợp của Tiểu Dương, bác sĩ Trần đã gặp rất nhiều ở phòng khám. Bác sĩ cũng nhấn mạnh, cha mẹ vừa cho trẻ ăn vừa cho trẻ xem điện thoại, xem tivi hoặc chơi đồ chơi, đã vô tình khiến trẻ ăn nhiều hơn, đồng thời làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày.

Vì vậy để trẻ có chức năng dạ dày tốt, trẻ phát triển lành mạnh, bác sĩ Trần khuyên các bậc cha mẹ phải cho trẻ ăn uống khoa học. Khi trẻ còn nhỉ phải cho trẻ tự nhai thực phẩm với số lượng từ ít đến nhiều, ăn đầy đủ các loại thực phẩm, như thịt, cá, trứng, rau củ, hoa quả. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt, ăn ít thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ… đồng thời phải tạo cho trẻ thói quen tập thể dục để nâng cao thể chất. Nếu trẻ có cảm giác ăn không ngon miệng, tăng trường kém, cha mẹ nên suy nghĩ đến dạ dày của trẻ có vấn đề, đưa trẻ đi khám để xác định chính xác bệnh.

Hà Vũ (dịch theo kknews)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...