Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 18:55 PM (GMT+7)

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài "đó là một căn bệnh"

Có câu nói “nét chữ nét người”, tức là nhìn thấy chữ của một người, dường như nhìn thấy tinh thần, phong thái của người đó. Nét chữ đẹp luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Cậu bé 16 tuổi, viết tay nhưng không khác gì một bản chữ in, tuy nhiên câu chuyện đằng sau lại khiến mọi người đau lòng.

Tên của cậu bé là Lâm Văn Bân, vì chữ viết tay của cậu ấy giống như một bản chữ in, khi được đưa lên mạng xã hội đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết ai cũng khen ngợi tài năng của Lâm văn Bân, nhiều người còn gọi cậu là “thiên tài”. Nhưng không ai có thể ngờ rằng, Lâm Văn Bân là một người tự kỷ.

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài "đó là một căn bệnh" - 1

Chữ viết tay của Lâm Văn Bân không khác gì một bản chữ in vừa được đánh máy

Khi Lâm Văn Bân được hai tuổi, mẹ anh phát hiện ra rằng con trai có chút nhút nhát, sống nội tâm. Càng ngày Tiểu Bân càng trở nên trầm tính, có khi người mẹ nói chuyện với cậu, cậu cũng thờ ơ, không chút động lòng. Người mẹ đã nhận ra điều gì đó không ổn, nên đã nhanh chóng đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả bác sĩ nói với người mẹ sự tự ti, nhút nhát này chính là thể hiện đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.

Trải qua nhiều năm nỗ lực của người mẹ, hàng ngày cô vẫn cho Lâm Văn Bân đi massage, dần dần cậu tìm thấy niềm cảm hứng từ bản thân. Từ khi còn nhỏ, Lâm Văn Bân đặc biệt thích viết chữ và vẽ tranh. Trong nhiều năm điều trị bệnh, cậu vẫn kiên trì viết chữ, thành quả cuối cùng giúp Lâm Văn Bân viết chữ đẹp như bản in. Cư dân mạng sau khi biết chuyện, đều đã gửi những lời chúc tốt đẹp tời cậu bé tội nghiệp này.

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài "đó là một căn bệnh" - 2

Dù viết chữ rất đẹp nhưng Tiểu Bân lại mắc chứng tự kỷ. (Ảnh minh họa)

Tự kỷ ở trẻ em hiện nay ngày càng tăng lên ở những năm gần đây và do rất nhiều tố dẫn đến. Tự kỷ và trầm cảm là những căn bệnh dường như luôn xuất hiện trên cơ thể trẻ. Thực tế, giai đoạn đầu của tự kỷ đều có những dấu hiệu.

Nếu con bạn có những dấu hiệu sau đây, các bà mẹ nên chú ý. Nếu cần thiết, nhất định phải đến bệnh viện để gặp bác sĩ tâm lý.

1, Sợ xã hội, không thích giao tiếp với mọi người

Không thể phủ nhận rằng con người là động vật quần cư, có tính xã hội và không thể tách rời hoàn toàn khỏi xã hội. Truyền thông là “gia vị” điều chỉnh cuộc sống của chúng ta, khiến cho sự giao tiếp giữa con người càng thuận tiện hơn. Bất cứ ai cũng cần phải có giao tiếp, và truyền đạt ý tưởng của họ thông qua giao tiếp.

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có nỗi sợ hãi xã hội và không thích giao tiếp với người khác. Một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ nghiêm trọng thậm chí có thể mất hoàn toàn các kỹ năng giao tiếp và khó có thể nói chuyện với người khác.

2. Vô cùng tự ti, mất niềm tin vào cuộc sống

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài "đó là một căn bệnh" - 3

Trẻ có những dấu hiệu như tự ti, ít nói cha mẹ nên chú ý đưa trẻ đi khám tâm lý. (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát, trẻ tự ti càng dễ mắc chứng tự kỷ và trầm cảm. Nếu trẻ đột nhiên trở nên vô cùng tự ti, thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống, cha mẹ cần phải cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe tâm lý.

3. Mất khả năng ngôn ngữ

Một dấu hiệu đáng chú ý của tự kỷ là tự ti, khép kín bản thân, không muốn giao tiếp và tiếp xúc với mọi người, mất khả năng ngôn ngữ và không có cách nào để thể hiện thông qua lời nói. Nhiều trẻ tự kỷ vài năm mới nói được vài từ, thời gian bên cạnh chúng dường như tĩnh lại. Sau một thời gian dài, thậm chí trẻ còn quên mất cách gọi bố mẹ. Nếu phát hiện ngôn ngữ của trẻ kém và không thế giao tiếp đầy đủ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý, nếu không cẩn thận có thể là điềm báo của chứng trầm cảm, tự kỷ.

Đứa trẻ hoạt bát, vui vẻ, ngây thơ hồn nhiên, khi xảy ra chuyện sẽ khóc một lúc rồi sẽ qua đi, đây là những đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, tâm lý của trẻ cũng rất nhạy cảm, yếu đuối, cha mẹ nếu có những hành động không phù hợp, đều có thể làm tổn thương đến tâm hồn của trẻ. Vì vậy, cha mẹ luôn phải quan tâm tới trẻ, vạn lần không được dùng bạo lực để làm tổn thương trẻ.

Hà Vũ (dịch theo QQ)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...