Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 25/06/2013 10:04 AM (GMT+7)

Chất papaverin trong rau ngót doạ sảy thai

Tôi nghe nhiều người nói bà bầu ăn rau bồ ngót rất dễ sảy thai. Tôi cũng có đọc được thông tin này nhưng không rõ thực hư. Xin hỏi nguy cơ này có thật không và chất nào trong rau bồ ngót gây sảy thai? Mai Vy (TP.HCM)

DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM cho biết, tuy rau ngót có nhiều lợi ích cho sức khoẻ (thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, tiêu ứ, bổ huyết, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ…) nhưng cũng có cảnh báo uống nhiều nước rau ngót ở dạng lá tươi xay nhuyễn có thể dẫn đến một số phản ứng phụ như: gây co thắt cơ trơn tử cung gây sảy thai, bàng quang, ruột dẫn đến tiêu chảy, co thắt mạch máu gây đau nhức cơ, mất ngủ, nhức đầu, cao huyết áp, hoặc thiếu máu não ở người lớn tuổi.

Cũng do những tính chất trên nên không được dùng rau ngót tươi cho các trường hợp nhức nửa đầu, tăng huyết áp nội sọ, táo bón, ngủ gật ban ngày, bệnh phù niêm mạc do suy tuyến giáp, phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân của các hiện tượng này là trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc gần giống như papaverin (một alkaloid có trong á phiện). Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ “Không dùng papaverin cho người có thai”. Như vậy trong bồ ngót tươi có chứa một hàm lượng papaverin, nếu dùng trên 30g lá tươi thì dễ có nguy cơ sảy.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Tin đọc nhiều

8 lý do bạn nên ăn hành lá mỗi ngày Hành lá rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm...
Xa mẹ từ khi 6 tháng tuổi, bé gái bị “cấm khẩu” vì mắc hội chứng chia ly Khi thấy con chậm nói hoặc không nói, nhiều gia đình vội...
Chàng trai mắc quai bị phải rạch mào tinh tìm “con giống” để thụ thai May mắn mỉm với người đàn ông này khi trong mào tinh vẫn có...
Chuyện gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều muối? Natri trong muối có vai trò quan trọng trong việc giữ cân...