Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 16:55 PM (GMT+7)

Chạy bộ có tác dụng gì?

Chạy bộ - môn thể thao quen thuộc với rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết chạy bộ có tác dụng gì và nó mang lại những lợi ích sức khỏe ra sao.

Trong danh sách các hoạt động thể dục hiệu quả nhất, chạy bộ đứng ở thứ hạng khá cao. Không chỉ bởi giá thành của bộ môn này quá hợp lí - hoàn toàn miễn phí - mà vì nó còn giúp sức khoẻ của bạn cải thiện từ trong ra ngoài. Chạy bộ có tác dụng gì? Nó không chỉ là một hoạt động thể thao, đây còn là một cách sống, vì nó giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người. Tất nhiên, chạy bộ không thể thay đổi mọi thứ, vì bản chất chúng ta vẫn là con người.

Chạy bộ có tác dụng gì? - 1

Chạy bộ có nhiều tác dụng hơn chúng ta tưởng.

1. Tăng cường sức khỏe tinh thần 

Tác dụng của chạy bộ đầu tiên phải kể đến là cải thiện sức khoẻ tinh thần. Chạy giúp tăng mức độ serotonin trong não, giúp bạn bình tĩnh và thoải mái hơn. Ngoài ra, nhiều người sẽ cảm thấy hưng phấn hơn khi chạy nhờ sự gia tăng hooc môn endocannabinoids.

2. Tăng cường sức khoẻ phổi

Những người thường xuyên chạy bộ có những lá phổi khoẻ mạnh hơn. Khả năng hít thở của họ được điều hoà, và lượng không khí được nạp vào nhiều hơn, giúp oxy trong máu tăng lên đáng kể.

3. Ngăn ngừa huyết áp cao

Các động mạch co và giãn đều đặn khi chạy, từ đó giúp huyết áp được giữ ở mức cân bằng. Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, thậm chí là đột quỵ.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chạy bộ thường xuyên giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng và vi khuẩn. Nhờ đó mà những bệnh vặt như cúm, sổ mũi, ... sẽ hiếm khi ghé thăm bạn.

5. Kiểm soát cân nặng

Chạy bộ có tác dụng gì? Chạy bộ giảm cân là điều mà nhiều người cho là đúng. Hoạt động này giúp cơ thể đốt cháy lượng calo lớn. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn cực kỳ đói, đặc biệt nếu bạn đang tập luyện với cường độ mạnh. Lưu ý là hãy ăn điều độ kể cả khi đói, vì lượng calo nạp và cần ít hơn lượng calo giảm đi thì cân nặng mới giảm. 

6. Kéo dài tuổi thọ

Ngay cả khi bạn chỉ đáp ứng tối thiểu số lượng hoạt động thể chất từ chạy bộ, (30 phút, 5 lần mỗi tuần), bạn sẽ sống lâu hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên những người có tình trạng sức khoẻ khác nhau, và tựu chung thì tuổi thọ của họ đều tăng lên đáng kể. Những người không hút thuốc tăng thêm 3 năm, những người hút thuốc tăng thêm 4,1 năm. Kể cả khi những người tiếp tục hút thuốc, họ vẫn tăng thêm 2,6 năm. Những trường hợp từng mắc ung thư sẽ sống thêm 5,3 năm. Thậm chí những người mắc bệnh tim sẽ kéo dài cuộc sống thêm 4,3 năm nếu chạy bộ.

7. Tăng mật độ xương

Chạy bộ có tác dụng làm tăng sức khoẻ xương. Khi chạy và vận động thể chất nói chung, các khoáng chất thiết yếu được gửi đến xương, giúp chúng mạnh mẽ hơn. Tất nhiên, chạy sẽ không "rèn" xương thành sắt thép được, nên bạn vẫn cần cẩn trọng khi hoạt động mạnh.

Chạy bộ có tác dụng gì? - 2

Chạy bộ có tác dụng gì? Cải thiện sức khoẻ tinh thần và vật lí nói chung.

8. Tăng sức mạnh và sự ổn định của khớp

Chạy làm tăng sức mạnh của dây chằng và gân. Theo thời gian, bạn sẽ thấy các khớp chân có thể chịu được quãng đường xa hơn, địa hình xấu hơn. Mặc dù bạn vẫn có khả năng bị bong gân, nhưng thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ, một người chạy bộ thường xuyên sẽ chỉ mất 4 tuần bó bột nếu gãy chân, trong khi người bình thường sẽ mất gấp đôi thời gian. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết chạy bộ có tác dụng gì, thì rõ ràng có giúp cải thiện sức khoẻ khớp đáng kể.

9. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Có thể chạy bộ không thể chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy nó giúp ngăn ngừa những căn bệnh nan y. Một tổng hợp từ 170 nghiên cứu dịch tễ học trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, chạy bộ thường xuyên có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Hơn nữa, nếu bạn đã bị ung thư, chạy bộ (với sự chấp thuận của bác sĩ) có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong khi trải qua hóa trị.

Hoàng Lan (Dịch từ Podium Runner)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Doanh nghiệp KHCN của TP.HCM được trao giấy chứng nhận GMP châu Âu Savipharm đã vinh dự đón nhận giấy chứng nhận GMP châu Âu và...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...