Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/07/2014 08:40 AM (GMT+7)

Chết não vì ăn ốc sên chữa bệnh, làm đẹp

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa qua tại Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh có nhiều ca nguy kịch, chết não do sử dụng ốc sên làm thức ăn.

Theo Bộ Y tế cho biết, vừa qua Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đã phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca bị chết do sử dụng ốc sên làm thức ăn. Bệnh nhân dùng ốc sên làm “mồi nhậu chơi” và nghe đồn ăn ốc sên để chữa bệnh, bổ khớp, đẹp da…

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sử dụng ốc sên chế biến thành thức ăn, sẽ xuất hiện bệnh lý cấp tính  ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của ốc sên để “chữa bệnh” hoặc dùng để “dưỡng khớp” hay “làm đẹp”.

Thời gian khởi phát các triệu chứng của bệnh sau khi ăn thức ăn chế biến từ ốc sên tự nhiên từ vài ngày đến 5 tuần. Ban đầu bệnh nhân sốt nhẹ, phát ban đỏ (hồng ban), ngứa, đau đầu (đau đầu khu trú chủ yếu vùng chẩm và thái dương), đau bụng, buồn nôn, nôn ói nhiều, có thể mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong.

Chết não vì ăn ốc sên chữa bệnh, làm đẹp - 1

Ăn ốc sên tự nhiên có thể mất mạng. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế lý giải, người bệnh ăn sốc sên dễ bị nhiễm kí sinh trùng do ăn thịt ốc sên có ấu trùng giun tròn còn sống. Ấu trùng giun ở trong thức ăn từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính.

Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng 70-100 ca được phát hiện trên phạm vi toàn quốc. Nguy cơ xuất hiện bệnh đang có chiều hướng gia tăng do thói quen ăn sống, ăn tái ốc sên, ốc bươu tự nhiên nhiễm ấu trùng giun tròn.

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân tuyệt đối không theo lời “đồn đại” hay “kinh nghiệm” để sử dụng hoặc “thử sử dụng” ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào., Người dân không ăn sống, ăn tái, nấu chưa chín kỹ hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ đối với ốc, sò tự nhiên. Vệ sinh môi trường, diệt chuột, diệt ốc sên, ốc bươu… ở khu dân cư sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun tròn, phòng tránh nguy cơ gây mắc bệnh cho người. Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...