Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 07:03 AM (GMT+7)

Chỉ 20% trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B

“Đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin viêm gan B giảm mạnh, chỉ có khoảng 20%. Nếu số trẻ tiêm chủng thấp như vậy sẽ rất khó khống chế virus viêm gan B”, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia lo ngại.

Theo GS. Hiển, mặc dù nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B tại tỉnh Quảng Trị (tháng 7/2013) được xác định là không phải do vắc xin nhưng tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh (24 giờ đầu sau sinh) ở nước ta từ đó tới nay vẫn quá thấp chỉ đạt khoảng 20%.

“Nếu tỷ lệ tiêm chủng thấp như hiện nay, chúng ta rất khó khống chế được nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ, từ đó tỷ lệ xơ gan và ung thư gan sẽ tăng trong thời gian tới”, Giáo sư Hiển nói.

Giáo sư Hiển cho biết, năm 2012 tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh là 75%. Đến năm 2013, tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh đạt 56%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại năm 2014 tỉ lệ trên giảm mạnh (chỉ còn khoảng 20%).

Chỉ 20% trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B - 1

Mặc dù nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Quảng Trị không do vắc xin nhưng tỉ lệ tiêm chủng vẫn sụt giảm.

Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có tỷ lệ bệnh viêm gan B cao đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai và ở trẻ em.

Tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ nhằm mục đích phòng chống lây truyền virut viêm gan B từ mẹ sang con.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, các kết quả đánh giá nguyên nhân các phản ứng sau tiêm của các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng thời gian qua cho thấy không liên quan đến chất lượng vắc xin, mà chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác sẵn có của trẻ tại thời điểm sau tiêm chủng.

Chất lượng và độ an toàn của vắc xin sử dụng trong chương trình này đều đã được kiểm định trong nước và quốc tế, chất lượng không khác gì so với các vắc xin sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Trong quá trình tiêm vắc xin cần phải theo dõi trẻ cẩn thận, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường, phải được xử lý kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc-xin viêm gan B càng sớm hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ sau sinh có khả năng phòng được 85-90%. Các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo, chất lượng vắc xin vào Việt Nam đều được Bộ Y tế kiểm tra và đảm bảo, tính an toàn được chấp nhận. Tuy nhiên, tiêm vắc xin dịch vụ hay không dịch vụ vẫn có tỉ lệ phản ứng phụ xảy ra như nhau. Các bà mẹ nên đưa trẻ tiêm chủng đúng lịch để khống chế virus.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Việt Nam công khai, minh bạch thông tin và không giấu dịch Sáng 25/2, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp...