Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/11/2014 15:37 PM (GMT+7)

Chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh

Theo Bộ Y tế, hiện vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ.

Bộ Y tế cho biết, tính đến cuối năm 2013, mới chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi có tỷ lệ người dân được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt thấp so với cả nước.

Vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ. Phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân kém và thiếu nước sạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và điều kiện sống của người dân, nhất là trẻ em.

Thực tế tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những mối lo ngại về điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân gây ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, trong đó không thể không đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh không hợp chuẩn.

Theo báo cáo của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%.

Chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh - 1

Thống kê từ UNICEF, hiện nay vẫn còn khoảng 10 triệu hộ dân cư với hơn 12 triệu trẻ em sinh sống (chiếm 45% trẻ em trên cả nước) vẫn còn đang trong tình trạng vật chất thiếu thốn, không có nhà vệ sinh hợp chuẩn. Số trường hợp tử vong liên quan đến điều kiện vệ sinh hạn chế ở Việt Nam lên đến 5.000 mỗi năm. Đây là mối quan tâm lớn của các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo, ban ngành có liên quan, trong đó có Bộ Y Tế.

Tháng 4/2014, Chính phủ Việt Nam đã cam kết với Liên Hiệp Quốc đến năm 2025 sẽ xóa bỏ tình trạng phóng uế bừa bãi và năm 2030 toàn bộ người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh bền vững.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ chỉ đạo triển khai Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ năm 2001 đến 2020 qua 4 giai đoạn. Mục tiêu chính của chiến lược này là phấn đấu đến năm 2015 có 100% số hộ gia đình, 100% trường học và Trạm y tế có nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã nghiên cứu nhiều mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh áp dụng cho các vùng, miền nhằm khuyến khích người dân xây dựng và tăng tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh trên phạm vi cả nước.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế, để thực hiện các mục tiêu nêu trên, đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, thực hiện công tác xã hội hóa, đặc biệt là sự hợp tác mang tính chiến lược từ các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh trong việc thúc đẩy các hoạt động và nhân rộng các mô hình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Trong đó, chúng tôi đặc biệt trân trọng các nỗ lực của công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM trong các nỗ lực thực hiện các chương trình bền vững để nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho người dân Việt Nam.

“Dự án hợp tác chiến lược 5 năm giữa Bộ Y tế và công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM nhằm nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 10 triệu người Việt Nam đã được triển khai tại 40 tỉnh thành trên cả nước thu được kết quả rất đáng khích lệ”, ông Nga nói.

Đại diện Bộ Y tế nói thêm: "Chúng tôi cũng hỗ trợ công ty Unilever Việt Nam và nhãn hàng VIM trong việc thành lập Học viện vệ sinh VIM tại Vĩnh Long và Bến Tre; triển khai các chương trình cải thiện điều kiện vệ sinh trường học tại các vùng nông thôn, và thực hiện tuyên truyền giáo dục vệ sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ phòng chống dịch bệnh hướng đến việc tạo nên những điểm sáng vệ sinh cộng đồng, cải thiện điều kiện vệ sinh toàn diện cho người dân và trẻ em Việt Nam".

Bộ Y tế hoàn toàn tin tưởng mục tiêu giúp 10 triệu người Việt Nam được nâng cao điều kiện vệ sinh sẽ sớm được thực hiện và hoan nghênh cho những thành quả đáng khích lệ mà quý công ty đã và đang thực hiện trong chương trình xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh cho trường tiểu học vùng sâu vùng xa, sáng kiến Học Viện Vệ Sinh Vim đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam và các hỗ trợ đặc biệt cho các chương trình cộng đồng của Bộ Y tế.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...