Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 13:55 PM (GMT+7)

Chỉ một thao tác đơn giản với ngón tay có thể biết mình có mắc ung thư phổi hay không

Theo chuyên gia, có một các kiểm tra ngón tay đơn giản, có thể tiết lộ nếu bạn bị ung thư phổi. Đó chính là phương pháp "cửa sổ Schamroth" (Schamroth window).

Phương pháp thực hiện vô cùng đơn giản: Áp hai ngón trỏ vào nhau, xem liệu giữa hai ngón tay có tạo ra một khoảng trống hình kim cương hay không.

Nếu câu trả lời là không, thì rất có thể bạn đã mắc căn bệnh ung thư phổi. Nguyên nhân là do đầu ngón tay của những người mắc bệnh này thường phình to và tích tụ dịch, khiến hai ngón tay khi áp vào nhau sẽ không tạo ra khoảng trống như thường lệ. 

Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến đối với một số loại ung thư phổi, theo như Cancer Research UK thì là 35%. Một y tá chuyên khoa ung thư tại Dịch vụ y tế tư nhân BUPA UK, Emma Norton, chia sẻ: "Hầu hết những người mắc ung thư phổi đều không nhận ra điều này. Làm kiểm tra "cửa sổ Schamroth" vô cùng đơn giản và nhanh chóng, vậy nên các chuyên gia y tế đang dần sử dụng biện pháp này. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà, chỉ mất một vài giây."

Đối với những người thực hiện "cửa sổ Schamroth", nếu không xuất hiện khoảng trống hình kim cương mặc dù ngón tay thon dài, không sưng phù, thì rất có thể họ đã mắc các bệnh liên quan đến tim.

Chỉ một thao tác đơn giản với ngón tay có thể biết mình có mắc ung thư phổi hay không - 1

Cách thực hiện phương pháp "Cửa sổ Schamroth".

UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Tổng quan

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến và nghiêm trọng nhất. Khoảng 47.000 người được chẩn đoán mắc căn bệnh này hàng năm ở Anh.

Thường không có triệu chứng rõ rệt nào trong giai đoạn đầu của ung thư phổi, nhưng với ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ phát triển các triệu chứng bao gồm:

- Ho dai dẳng;

- Ho ra máu;

- Khó thở kéo dài;

- Mệt mỏi và giảm cân không lí do;

- Đau khi thở hoặc ho.

Những ai bị ảnh hưởng?

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến người già. Hiếm gặp căn bệnh này ở những người dưới 40 tuổi. Hơn 4 trong số 10 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở Anh có độ tuổi từ 75 trở lên.

Mặc dù nhiều người chưa bao giờ hút thuốc vẫn bị ung thư phổi, nhưng hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất (chiếm khoảng 72% các trường hợp). Đó là do hút thuốc khiến bệnh nhân thường xuyên hít phải một số chất độc hại khác nhau.

Điều trị ung thư phổi

Điều trị căn bệnh này phụ thuộc vào nhiều loại yếu tố, ví dụ như biến chứng, mức độ lan rộng và sức khoẻ tổng quan của bệnh nhân.

- Phẫu thuật: Khi tình trạng được chẩn đoán sớm, các tế bào ung thư bị giới hạn trong một khu vực nhỏ.

- Xạ trị: Khi tình trạng không phù hợp để phẫu thuật, xạ trị sẽ được đề nghị thay thế.

- Hoá trị: Khi ung thư đã lan quá xa để phẫu thuật hoặc xạ trị có hiệu quả, hóa trị thường được sử dụng.

- Liệu pháp nhắm mục tiêu: Ngăn chặn các nguồn cung giúp các tế bào ung thư phát triển. Loại điều trị này không thể chữa khỏi ung thư phổi nhưng có thể làm chậm sự lây lan của nó.

Hoàng Lan

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...