Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 07:25 AM (GMT+7)

Chiến dịch chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao

Ngày 30/9 vừa qua, chiến dịch đầu tiên đã được triển khai tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng (Khu Nhà Thờ Bến Hải), số 60 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp thu hút khá đông người dân tự nguyện tham gia.

Kết quả điều tra dịch tễ của Chương trình chống Lao Quốc gia cho thấy: tại TP HCM tỷ lệ bỏ sót ca bệnh lao trong cộng đồng đã giảm còn khoảng 20%, nhưng vẫn còn rất cao ở nhóm người cao tuổi. Trong 8 quận huyện triển khai Chương trình “Chăm sóc đúng” do Hội Y tế công cộng TPHCM phối hợp bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện với sự tài trợ của tổ chức FIT, Quận Gò Vấp, Quận 12 và Huyện Bình Chánh có tỷ lệ bỏ sót cao nhất.

Chiến dịch chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao - 1

Người dân Phường 5, Quận Gò Vấp tự nguyện đến tầm soát, khám lao.

Việc bỏ sót bệnh nhân lao dẫn đến nguy cơ kéo dài dịch lao, không thể kết thúc dịch lao vào năm 2030 theo chỉ đạo của Chính phủ, gây tác hại cho người bệnh, gia đình và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trước nguy cơ dịch bệnh kéo dài, Hội Y tế công cộng TP HCM đã vận động và được các tổ chức quốc tế StopTB, IRD (thông qua tổ chức FIT) hỗ trợ thêm kinh phí và các công nghệ mới nhất để tầm soát phát hiện ca bệnh lao và bệnh lao tiềm ẩn để thu dung, quản lý điều trị. Việc tầm soát, chẩn đoán và thu dung điều trị lao tiềm ẩn đã được Tổ chức Y tế thế giới xác định là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định để kết thúc dịch lao.

Để tăng cường hiệu quả tầm soát phát hiện bệnh nhân mắc lao (đặc biệt trong nhóm người cao tuổi) và bệnh nhân mắc lao tiềm ẩn (đặc biệt ở trẻ em), Hội Y tế công cộng TP HCM và Ban Quản lý Dự án Viện Ban không còn bệnh lao (ZTV) tại TP HCM phối hợp với Uỷ Ban Nhân dân quận huyện tổ chức Chiến dịch “Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao” .  Bước đầu, Chiến dịch được triển khai tại 3 quận, huyện là Quận Gò Vấp,  Quận 12 và Huyện Bình Chánh.

Mục tiêu của Chiến dịch: trên 60% người thuộc diện chụp X quang được chụp X quang  phổi tầm soát bệnh lao. Trên 90% người có hình ảnh X quang bất thường nghi lao được làm xét nghiệm  Xpert – phương pháp chẩn đoán lao tiên tiến hiện nay. Trên 95% người có chẩn đoán lao được thu dung điều trị. Trên 90% người điều trị lao được quản lý điều trị thành công.  Trên 60% người thuộc diện tầm soát lao tiềm ẩn được xét nghiệm và chẩn đoán. Trên 90% người mắc lao tiềm ẩn được thu dung điều trị và trên 90% người được điều trị lao tiềm ẩn hoàn thành điều trị.

Đối tượng tầm soát trong Chiến dịch: Người cao tuổi; người tiếp xúc hộ gia đình có người mắc lao từ năm 2015; người mắc lao cũ có triệu chứng nghi lao; người tiếp xúc cộng đồng, người đang sinh sống trong khu vực nguy cơ: khu lao động nghèo, khu nhà trọ…  có triệu chứng nghi lao; những người đã nhận phiếu chuyển X quang trước đây nhưng chưa đến tầm soát tại Tổ chống lao; người tự đến có triệu chứng nghi lao

Thời gian thực hiện Chiến dịch: 3 đợt, đợt 1(tháng 10, 11, 12/2018) thực hiện ở quận Gò Vấp’ đợt 2 (tháng 4, 5, 6/2019) thực hiện ở quận 12, huyện Bình Chánh và đợt 3 (tháng 7, 8, 9/2019) năm 2019 huyện Bình Chánh.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...