Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 27/08/2014 21:03 PM (GMT+7)

Chính thức áp dụng tờ khai y tế với người đến từ Công Gô

Từ 15 giờ ngày 27/8 Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh từ Công Gô.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 3.000 người nhiễm bệnh trong số đó, ít nhất có 1.400 trường hợp đã tử vong do virus Ebola.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 27/8, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ Công Gô chưa qua 21 ngày. Thời gian áp dụng từ 15 giờ ngày 27/8.

Trước đó, Bộ Y tế đã áp dụng tờ khai y tế đối với hành khánh đến từ bốn nước Tây Phi là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Theo Cục Y tế Dự phòng, việc làm trên là nhằm ngăn chặn dịch bệnh do virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam, bởi dịch bệnh này tại vùng Tây phi vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chính thức áp dụng tờ khai y tế với người đến từ Công Gô - 1

Chuyên gia y tế tư vấn sức khỏe cho người đến từ tâm dịch Ebola

 Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết qua sàng lọc kỹ lưỡng 577 trường hợp bệnh viêm dạ dày ruột có sốt ở Công Gô, kết luận 24 trường hợp (trong đó 13 trường hợp đã tử vong) là do virus Ebola.

Ca bệnh đầu tiên là một phụ nữ mang thai, có chồng là thợ săn, anh này đã bị bệnh sau khi chế biến thịt thú rừng. Người phụ nữ trên đã tới khám ở một phòng khám tư nhân tại địa phương khi có xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn, tiểu ra máu. Đến ngày 11/8, bệnh nhân đã tử vong.

Do phong tục mai táng tại địa phương không chấp nhận chôn cất phụ nữ cùng với thai nhi, vì vậy phải mổ để tách thai nhi ra khỏi thi thể người mẹ. Một bác sỹ và 2 y tá đã phơi nhiễm với thi thể của người phụ nữ này trong khi phẫu thuật, ngoài ra còn có người làm vệ sinh và một cậu bé cũng khởi phát bệnh và tử vong.

Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận đều là những người có mối liên quan với ca bệnh đầu tiên hoặc tiếp xúc với các tử thi trong quá trình mai táng.  Đến ngày 18/8, Công Gô đã ghi nhận 24 trường hợp bệnh do virus Ebola lây truyền từ người sang người.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sự thật bất ngờ về thói quen dùng ống hút để uống nước khiến bạn không thể tin nổi Nhiều người tin rằng họ đang bảo vệ răng mình bằng cách sử...
7 thực phẩm kết hợp với trứng dễ gây bệnh tật, mọi người cần tuyệt đối tránh xa Có những món ăn tuyệt đối không được kết hợp với trứng, để...
7 dấu hiệu thường thấy cảnh báo ung thư vú mà nhiều chị em hay bỏ qua Nếu bạn gặp phải một trong số những dấu hiệu dưới đây, hãy...
Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại "quả thần dược" này Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người nhưng cũng có...