Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 27/08/2014 21:48 PM (GMT+7)

Chính thức áp dụng tờ khai y tế với người đến từ Công Gô

Từ 15 giờ ngày 27/8 Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh từ Công Gô.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 3.000 người nhiễm bệnh trong số đó, ít nhất có 1.400 trường hợp đã tử vong do virus Ebola.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 27/8, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ Công Gô chưa qua 21 ngày. Thời gian áp dụng từ 15 giờ ngày 27/8.

Trước đó, Bộ Y tế đã áp dụng tờ khai y tế đối với hành khánh đến từ bốn nước Tây Phi là Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Theo Cục Y tế Dự phòng, việc làm trên là nhằm ngăn chặn dịch bệnh do virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam, bởi dịch bệnh này tại vùng Tây phi vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chính thức áp dụng tờ khai y tế với người đến từ Công Gô - 1

Chuyên gia y tế tư vấn sức khỏe cho người đến từ tâm dịch Ebola

 Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết qua sàng lọc kỹ lưỡng 577 trường hợp bệnh viêm dạ dày ruột có sốt ở Công Gô, kết luận 24 trường hợp (trong đó 13 trường hợp đã tử vong) là do virus Ebola.

Ca bệnh đầu tiên là một phụ nữ mang thai, có chồng là thợ săn, anh này đã bị bệnh sau khi chế biến thịt thú rừng. Người phụ nữ trên đã tới khám ở một phòng khám tư nhân tại địa phương khi có xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn, tiểu ra máu. Đến ngày 11/8, bệnh nhân đã tử vong.

Do phong tục mai táng tại địa phương không chấp nhận chôn cất phụ nữ cùng với thai nhi, vì vậy phải mổ để tách thai nhi ra khỏi thi thể người mẹ. Một bác sỹ và 2 y tá đã phơi nhiễm với thi thể của người phụ nữ này trong khi phẫu thuật, ngoài ra còn có người làm vệ sinh và một cậu bé cũng khởi phát bệnh và tử vong.

Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận đều là những người có mối liên quan với ca bệnh đầu tiên hoặc tiếp xúc với các tử thi trong quá trình mai táng.  Đến ngày 18/8, Công Gô đã ghi nhận 24 trường hợp bệnh do virus Ebola lây truyền từ người sang người.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Cô gái 9X mang hình hài đứa trẻ lên 2, nuôi hơn 20 năm mãi không thể lớn Sinh ra hoàn toàn bình thường, sau đó Dung dù được gia đình...
Vợ bất ngờ đẻ rơi trên taxi, chồng thành “bà đỡ” bất đắc dĩ Đang trên đường đến bệnh viện, người vợ bất ngờ sinh ngay...
Hà Nội: Người mẹ trẻ bỏ rơi con sinh non 1,4kg lại bệnh viện Ngay khi vừa được chuyển đến bệnh viện, người mẹ đã có dấu...
Mắc phải bệnh kỳ quái, 2 bố con đều không thể đi giày, không có giấc ngủ ngon Mắc phải một tình trạng bệnh lý hiếm gặp, 2 bố con ở Anh...