Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 12:29 PM (GMT+7)

Chồng đi họp lớp qua đêm không về, 3 tháng sau vợ ngỡ ngàng biết mình mắc bệnh thế kỷ

Một cặp vợ chồng đã vô cùng bất ngờ khi được chẩn đoán mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Điều đau lòng nhất là nguyên nhân bắt nguồn từ một lần qua đêm của chồng.

Ngày 1/12 là Ngày thế giới phòng chống AIDS lần thứ 32. Mặc dù chúng ta đã được tuyên truyền rất nhiều về căn bệnh thế kỷ nhưng không phải bất cứ ai cũng chịu tìm hiểu và nắm rõ. Bởi vậy đã có không ít trường hợp mắc bệnh AIDS mà không hay biết, cuối cùng lây cho cả gia đình.

Ông Liu đã ngoài 40 tuổi là người Lệ Thủy, Chiết Giang, Trung Quốc. Đầu tháng 12, ông đi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ thông báo tìm thấy kháng thể HIV trong cơ thể ông, đề nghị ông kiểm tra thêm.

Khi biết kết quả sàng lọc sơ bộ, ông Liu vô cùng tức giận. “Tôi sống rất sạch sẽ, không ngoại tình. Vợ tôi là người hiền lành, đạo đức, làm sao có thể ngoại tình sau khi kết hôn, vậy bệnh AIDS làm sao có được?", ông Liu nói.

Chồng đi họp lớp qua đêm không về, 3 tháng sau vợ ngỡ ngàng biết mình mắc bệnh thế kỷ - 1

Vợ chồng ông Liu cùng lúc phát hiện bị nhiễm HIV. (Ảnh minh họa)

Với sự thuyết phục của bác sĩ, ông Liu đã tới Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Lệ Thủy để tiến hành một xét nghiệm khác và cuối cùng kháng thể HIV đã được xác nhận là dương tính. Ngay lập tức, bác sĩ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyên ông liên lạc với vợ để tới bệnh viện kiểm tra. Kết quả vợ ông Liu cũng có kháng thể HIV dương tính.

"Làm thế nào điều này có thể xảy ra?" vợ chồng ông Liu hoang mang. Sau đó, các bác sĩ của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã trò chuyện với ông Liu, cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân. Hóa ra khoảng 3 tháng trước, ông Liu có đi họp lớp, gặp lại bạn bè cũ. Trong lúc nhậu say vui vẻ, ông Liu và một người bạn đồng giới đã trót "qua đêm" nhưng không có biện pháp an toàn. Đến hôm sau tỉnh dậy, ông về nhà và nghĩ rằng chỉ lỡ một lần sẽ không có vấn đề. 

Sau khi biết lý do, vợ ông Liu vô cùng đau khổ, vừa tức giận vừa buồn bã, thất vọng về chồng. Dần dần, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, người vợ đã chấp nhận thực tế này, chủ động hợp tác với việc điều trị, hòa giải với ông Liu, khuyến khích lẫn nhau và tích cực đối mặt với tương lai.

Chồng đi họp lớp qua đêm không về, 3 tháng sau vợ ngỡ ngàng biết mình mắc bệnh thế kỷ - 2

Người chồng quan hệ đồng giới không an toàn đã nhiễm HIV từ người khác sau đó lây cho vợ qua quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS năm 2018, đại dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và tương lai nòi giống của các dân tộc trên thế giới. Hiện có hơn 37,9 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng hơn 35 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi ngày qua đi thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và như vậy mỗi năm thế giới này lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 770 ngàn người tử vong do AIDS.

Quan hệ đồng giới nam dễ nhiễm HIV

Nhiều người đến bây giờ vẫn làm tưởng HIV có thể lây truyền thông qua những tiếp xúc hàng ngày như ôm, hôn, ăn chung.  Có ba con đường lây truyền chính của AIDS: hành vi tình dục, truyền máu và lây truyền từ mẹ sang con.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, quan hệ đồng giới đặc biệt ở nam giới là hành vi tình dục có khả năng truyền virut cao nhất. 

Sở dĩ quan hệ đồng giới nam dễ nhiễm HIV hơn nữ do quan hệ tình dục qua đường hậu môn không sử dụng chất bôi trơn và bao cao su sẽ dễ gây trầy, xước niêm mạc hậu môn vì đây là vùng da rất mỏng, nhiều mao mạch, từ đó virus HIV dễ dàng xâm nhập từ người bệnh sang người lành.

Ngoài ra, virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ xát “cậu nhỏ” với nhau cũng khiến bệnh lây truyền.  Cứ 10.000 trường hợp quan hệ qua đường hậu môn với người bị nhiễm HIV, virus có khả năng lây truyền cao gấp 138 lần.

Chồng đi họp lớp qua đêm không về, 3 tháng sau vợ ngỡ ngàng biết mình mắc bệnh thế kỷ - 3

Sử dụng bao cao su khi quan hệ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục ở cả nam và nữ không chỉ có thể cô lập các tế bào mầm trong tinh dịch để tránh thai, mà quan trọng hơn, chúng có thể chống lại hầu hết các loại virus trong tinh dịch/dịch tiết âm đạo.

Minh Minh (Dịch từSohu)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Doanh nghiệp KHCN của TP.HCM được trao giấy chứng nhận GMP châu Âu Savipharm đã vinh dự đón nhận giấy chứng nhận GMP châu Âu và...