Tháng 12, 2016
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 14/11/2013 15:27 PM (GMT+7)

Chữa bệnh bằng nghe hát: Sở Y tế nghe "loáng thoáng"

Làm việc với phóng viên NTNN, ông Lê Văn Châu - Chánh Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, quan điểm của Sở Y tế là cực lực lên án hành vi khám chữa bệnh mang màu sắc mê tín, hoang đường như vậy.

Ông cũng nghe loáng thoáng có người vẫn đến nhà bà Chanh chữa bệnh chứ không biết là việc khám chữa bệnh lại diễn ra rầm rộ như vậy.

Theo ông Châu, sau đợt kiểm tra liên ngành từ ngày 8.12.2010, yêu cầu bà Chanh cam kết không tổ chức khám chữa bệnh, giao cho chính quyền địa phương giám sát, Sở Y tế không quay lại kiểm tra nữa.

“Chúng tôi lúng túng trong việc xử lý trường hợp này. Vì cô Chanh không tổ chức khám chữa bệnh, không tiêm, không điều trị, không thu tiền mà người dân tự giác đóng góp. Cô Chanh cũng không bắt mạch mà chỉ bắt tay. Cô ấy cũng không nhận phát thuốc mà chỉ là “hoa lá cỏ cây”. Cũng không có người dân nào kiện cáo về hậu quả do cô Chanh khám chữa bệnh hay lừa đảo. Do đó, chỉ có thể nhắc nhở chứ không có căn cứ xử phạt”- ông Châu nói.

Chữa bệnh bằng nghe hát: Sở Y tế nghe "loáng thoáng" - 1

Từ nhà bà Chanh về, ai cũng ôm một bọc thuốc to.

Biên bản làm việc về khám chữa bệnh của bà Chanh ngày 3.12.2010 có sự hiện diện của phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Sở Y tế, phòng y tế, chủ tịch UBND xã, ghi rõ: Khám chữa bệnh không phép, yêu cầu bà Chanh chấm dứt hoạt động khám chữa bệnh khi chưa đủ giấy tờ theo quy định. Giao cho UBND xã, phòng y tế huyện giám sát”.

Tuy nhiên, bản cam kết do bà Chanh viết ngày 6.12.2010, lại rất ngây ngô. Nội dung ghi rõ: “Tôi được mời lên xã theo bên ngành y. Không cho gia đình hái hoa lá cỏ cây làm phúc chữa cho người dân, qua buổi làm việc, nay tôi chấp hành theo quy định, không hái hoa lá cỏ cây nữa”.

Bản cam kết rất hài này nằm trong tài liệu về bà Chanh do Chánh Thanh tra Sở Y tế cung cấp, coi như là bằng chứng bà Chanh đã “cam kết không khám chữa bệnh”.

Theo ông Châu, do bà Chanh toàn tránh các từ ngữ chuyên môn nên không xử lý được. Cần phải có chứng cứ về khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng thì mới có thể làm dứt điểm được.

Theo Nhóm P.V (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Cô giáo trẻ bị ung thư phổi giai đoạn cuối sững sờ khi biết nguyên nhân mình mắc bệnh Dù không hút thuốc, nhưng sống một thời gian dài trong môi...
Sản phụ tử vong bất thường sau ca sinh mổ tại bệnh viện Sau khi mổ bắt con được 2 phút, tim người mẹ bất ngờ ngừng...
Bé sơ sinh bị gẫy xương đòn sau sinh, gia đình “tố” bệnh viện tác trách Chiều ngày 6/12, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh...
Kinh hoàng cảnh bác sỹ gắp gián 'ngoe nguẩy' khỏi tai người phụ nữ Đang ngủ say, một người phụ nữ ở Trung Quốc bị con gián chui...