Tháng 10, 2016
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/11/2013 15:27 PM (GMT+7)

Chữa bệnh bằng nghe hát: Sở Y tế nghe "loáng thoáng"

Làm việc với phóng viên NTNN, ông Lê Văn Châu - Chánh Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, quan điểm của Sở Y tế là cực lực lên án hành vi khám chữa bệnh mang màu sắc mê tín, hoang đường như vậy.

Ông cũng nghe loáng thoáng có người vẫn đến nhà bà Chanh chữa bệnh chứ không biết là việc khám chữa bệnh lại diễn ra rầm rộ như vậy.

Theo ông Châu, sau đợt kiểm tra liên ngành từ ngày 8.12.2010, yêu cầu bà Chanh cam kết không tổ chức khám chữa bệnh, giao cho chính quyền địa phương giám sát, Sở Y tế không quay lại kiểm tra nữa.

“Chúng tôi lúng túng trong việc xử lý trường hợp này. Vì cô Chanh không tổ chức khám chữa bệnh, không tiêm, không điều trị, không thu tiền mà người dân tự giác đóng góp. Cô Chanh cũng không bắt mạch mà chỉ bắt tay. Cô ấy cũng không nhận phát thuốc mà chỉ là “hoa lá cỏ cây”. Cũng không có người dân nào kiện cáo về hậu quả do cô Chanh khám chữa bệnh hay lừa đảo. Do đó, chỉ có thể nhắc nhở chứ không có căn cứ xử phạt”- ông Châu nói.

Chữa bệnh bằng nghe hát: Sở Y tế nghe "loáng thoáng" - 1

Từ nhà bà Chanh về, ai cũng ôm một bọc thuốc to.

Biên bản làm việc về khám chữa bệnh của bà Chanh ngày 3.12.2010 có sự hiện diện của phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Sở Y tế, phòng y tế, chủ tịch UBND xã, ghi rõ: Khám chữa bệnh không phép, yêu cầu bà Chanh chấm dứt hoạt động khám chữa bệnh khi chưa đủ giấy tờ theo quy định. Giao cho UBND xã, phòng y tế huyện giám sát”.

Tuy nhiên, bản cam kết do bà Chanh viết ngày 6.12.2010, lại rất ngây ngô. Nội dung ghi rõ: “Tôi được mời lên xã theo bên ngành y. Không cho gia đình hái hoa lá cỏ cây làm phúc chữa cho người dân, qua buổi làm việc, nay tôi chấp hành theo quy định, không hái hoa lá cỏ cây nữa”.

Bản cam kết rất hài này nằm trong tài liệu về bà Chanh do Chánh Thanh tra Sở Y tế cung cấp, coi như là bằng chứng bà Chanh đã “cam kết không khám chữa bệnh”.

Theo ông Châu, do bà Chanh toàn tránh các từ ngữ chuyên môn nên không xử lý được. Cần phải có chứng cứ về khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng thì mới có thể làm dứt điểm được.

Theo Nhóm P.V (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

5 bước đơn giản chị em nào cũng thực hiện được để phát hiện ung thư vú Việc phát hiện những dấu hiệu ban đầu của ung thư vú rất đơn...
Thông tin mới nhất về hai bé mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika Liên quan đến hai trẻ bị dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika ở...
Sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung: Công an vào cuộc Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong bất thường với mảnh...
'Thủ phạm' khiến trẻ bị bỏng ở ngay góc nhà của mỗi gia đình Do bố mẹ không để ý, nhiều em bé mới chỉ hơn 1 tuổi đã bị...