Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/03/2013 11:27 AM (GMT+7)

Chưa có chính sách hỗ trợ người sinh 5

Trường hợp sinh 5 sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước, bởi chưa có chính sách.

Đó là khẳng định của ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Cục Dân số kế hoạch hóa Gia đình (Bộ Y tế).

Cũng theo ông Trần Văn Chiến, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, hiện nay Nhà nước chưa có chính sách cho người sinh 2,3 con. Cục DS-KHHGĐ sẽ dự thảo bổ sung vào chính sách.

Ngày 17/3, chị Lê Huỳnh Anh Thư, 28 tuổi, quận 5, TP. HCM sinh 5 bé (ba trai, hai gái) bằng phương pháp mổ đẻ tại bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM). Đây là ca sinh năm đầu tiên thành công ở Việt Nam.

Chưa có chính sách hỗ trợ người sinh 5 - 1

2 cháu nhỏ nặng 1,3 kg được chăm sóc trong phòng đặc biệt

“Mừng là vậy, nhưng gia đình chúng tôi vẫn hơi lo vì 5 cháu yếu hơn những đứa trẻ sinh thường khác. Sữa mẹ không đủ, chúng tôi phải tìm đến các bác sĩ để xin tư vấn về phương pháp chăm sóc”, bà Kim (mẹ chồng chị Thư) nói.

GS. TS Nguyễn Đình Cử - Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề Xã hội, (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ,  gia đình sinh 5 sẽ phải chăm sóc con vất vả gấp 5-10 lần.

Theo GS Cử, để chăm sóc được con người mẹ sẽ phải huy động những thành viên khác trong gia đình. Từ đó, việc sản xuất, kinh doanh của gia đình bị gián đoạn, kinh tế sa sút. Cuộc sống sinh hoạt gia đình sẽ  bị đảo lộn.

GS Nguyễn Đình Cử khẳng định, ông chưa thấy quy định nào về việc giới hạn số thai nhi người mẹ được mang khi thụ tinh nhân tạo hoặc hỗ trợ sinh sản.

Đối với trường hợp chị Anh Thư sinh ra 5 bé, trong đó các cháu chỉ nặng từ 1,3- 2kg sẽ rất nguy hiểm. Các cháu cần chăm sóc đặc biệt hơn những đứa trẻ khác.

GS Cử cho rằng, các bé ra đời phải khỏe mạnh, phát triển tốt sẽ không để lại hệ lụy cho xã hội. Ngược lại, những đứa trẻ không khỏe mạnh sẽ là gánh nặng cho gia đình và kìm hãm sự phát triển của cả xã hội. Nếu các cháu không được chăm sóc đầy đủ, lớn lên chúng thiệt thòi hơn người khác. Ví dụ như trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, việc học hành khó khăn.

Chưa có chính sách hỗ trợ người sinh 5 - 2

GS Cử mong muốn nhà nước nên bổ sung chính sách hỗ trợ cho người sinh 5

Trước thông tin Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cho người sinh 5, GS Cử mong muốn nhà nước nên bổ sung chính sách hỗ trợ. “Không những người sinh 5 mà sinh 2, 3 bé đã cần Nhà nước hỗ trợ. Sự hỗ trợ này cần phải phân khúc theo từng hoàn cảnh”, ông  Nguyễn Đình Cử nói.

Cũng theo GS Nguyễn Đình Cử, Luật Hôn nhân và gia đình quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con.  Nếu những ông bố bà mẹ vi phạm quy định này thì sẽ có các chế tài xử lý. Tuy nhiên, trường hợp bất khả kháng như hoàn cảnh của chị Thư thì cần được hỗ trợ.

TS.BS. Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, hiện sức khỏe của 2 cháu bé nặng 1,3 kg vẫn cần được theo dõi ở phòng điều trị đặc biệt vì suy hô hấp...

3 cháu còn lại đã khỏe mạnh, cháu nặng 2kg sức khỏe rất tốt và sớm được giao cho mẹ cháu. Theo bác sĩ Đăng, hiện bệnh viện cũng chưa khẳng định được khoảng bao nhiêu ngày nữa thì người mẹ và những đứa trẻ được xuất viện vì sức khỏe của họ còn yếu, cần phải được theo dõi thường xuyên.

Thu Trịnh

Tin đọc nhiều

Chuyên gia cảnh báo việc các mẹ rủ nhau dùng lá trầu không đắp lên ngực thông đờm cho trẻ Các mẹ đang rầm rầm chia sẻ cho nhau cách thông đờm cho trẻ...
Không biết mang bầu 8 tháng vì vẫn ra kinh nguyệt, người phụ nữ chết điếng khi biết lý do Hàng tháng người phụ nữ ấy vẫn ra kinh nguyệt nên rất bất...
Bất ngờ nguyên nhân gây tử vong đáng sợ hàng đầu Việt Nam Dù là người trẻ tuổi, nhìn bề ngoài khỏe mạnh, nếu gặp biến...
Cuộc chiến của người cha bị trầm cảm sau khi vợ sinh: "Tôi đã từng rất ghét con bé" Lời tâm sự nghẹn ngào mà chân thành của Ross Hunt, một người...