Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 12:25 PM (GMT+7)

Chuyên gia cảnh báo chị em thích nhuộm hay duỗi tóc có nguy cơ cao bị ung thư vú

Phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc hoá chất để duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 9% so với mức trung bình.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia, một chi nhánh của Bộ Y tế Hoa Kỳ đã thực hiện khảo sát trên gần 50.000 phụ nữ và theo dõi tình trạng của họ trong suốt 8 năm.

Kết quả cho thấy, những người phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 9% so với những người khác. Bên cạnh đó, những người duỗi tóc bằng hoá chất có nguy cơ cao hơn tới 30%. 

Các nhà nghiên cứu quan ngại rằng hoá chất có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua da đầu. Quá trình làm đẹp cũng có thể khiến chị em hít phải hoá chất dạng khí. Họ cho rằng phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bằng cách tránh sử dụng hoá chất mạnh lên đầu.

Chuyên gia cảnh báo chị em thích nhuộm hay duỗi tóc có nguy cơ cao bị ung thư vú - 1

Phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc duỗi tóc bằng hóa chất có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn.

Cuộc nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ 46.709 phụ nữ, theo dõi phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ và yêu cầu những người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về sức khoẻ của họ mỗi năm. Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, họ sẽ được hỏi về thói quen sử dụng thuốc nhuộm và duỗi tóc, sau đó các nhà nghiên cứu sẽ xem xét khả năng phát triển ung thư vú của họ.

- Ở phụ nữ Mỹ gốc Phi, nguy cơ tăng 60%.

- Ở phụ nữ da trắng, nguy cơ tăng 8%.

Lý giải về sự khác biệt này, các nhà khoa học cho rằng các sản phẩm làm đẹp tóc của người Mỹ gốc Phi có nhiều hoá chất khác nhau hơn, hoặc do chúng đa phần đều là màu tối - có nồng độ hoá chất cao hơn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, khoảng hơn 5.000 hoá chất được sử dụng trong các sản phẩm nhuộm tóc, một số trong đó được báo cáo là gây ung thư trên động vật. Trong hoá chất làm tóc có chất gây ung thư formaldehyd, là một thành phần hoạt động. Nhưng các nhà khoa học vẫn không biết, liệu một số hoá chất này có trực tiếp gây ung thư ở người hay không vì hiện có nhiều bằng chứng mâu thuẫn nhau.

Hầu hết các nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc không tìm thấy nguy cơ tăng ung thư vú từ sản phẩm này, nhưng một số khác cho thấy chúng gây ra các bệnh về bàng quang và ung thư máu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng thuốc nhuộm tóc tạm thời hoặc bán vĩnh viễn gây ít hoặc không tổn hại nào cho sức khoẻ người sử dụng.  Ngoài ra, những người thợ làm tóc có nguy cơ phơi nhiễm ung thư cao hơn, do họ tiếp xúc với hoá chất nhuộm và duỗi tóc nhiều hơn bình thường.

Tổng kết lại, tiến sĩ Alexandra White, tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết: "Các chuyên gia đã tìm hiểu về mối liên hệ có thể có giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư trong một thời gian dài, nhưng kết quả đã không nhất quán. Trong nghiên cứu của chúng tôi, nguy cơ ung thư vú cao hơn liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm tóc ở phụ nữ Mỹ gốc Phi, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng."

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Jones, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết: "Những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu đa phần có chị hoặc em gái mắc ung thư vú, vì vậy kết luận không hoàn toàn đúng với dân số trên diện rộng, vậy nên cần xác nhận thêm về kết quả này."

Đồng tác giả của cuộc nghiên cứu - tiến sĩ Dale Sandler, giám đốc Chi nhánh Dịch tễ học NIEHS, đồng ý rằng các kết quả cần phải được xem xét thêm trong các nghiên cứu lớn hơn. Khi được hỏi liệu phụ nữ có nên ngừng nhuộm hay duỗi tóc hay không, bác sĩ Sandler nói: "Mặc dù còn quá sớm để đưa ra một khuyến nghị chắc chắn, tuy nhiên tránh các hóa chất này có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú."

Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Doanh nghiệp KHCN của TP.HCM được trao giấy chứng nhận GMP châu Âu Savipharm đã vinh dự đón nhận giấy chứng nhận GMP châu Âu và...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...