Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/12/2018 09:32 AM (GMT+7)

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn

Tuổi thọ luôn là điều được nhiều người quan tâm. Fang Yu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh tổng hợp nghiên cứu của Bruce Arms - chuyên gia lão hóa hàng đầu của Mỹ để liệt kê những thực phẩm "vàng" tăng tuổi thọ nên có trên bàn ăn của bạn.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 1

Bruce Ames, 90 tuổi, chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa người Mỹ, ứng cử viên tranh giải Nobel đã viết một bài báo trên tạp chí hàng đầu quốc tế "Học viện Khoa học Học thuật" nói về những nguồn dinh dưỡng vàng mà ông đã nghiên cứu nhiều năm.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 2

Ngoài 7 dinh dưỡng thiết yếu như protein, lipit, vitamin,...,có 10 chất khác kìm hãm lão hóa, duy trì sức khỏe. Fang Yu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh đã làm rõ hơn về những chất dinh dưỡng này.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 3

Là một chất chống oxy hóa mạnh được phát hiện năm 1909, có trong hầu hết các loại nấm và động vật ăn nấm. Mọi người có thể lấy nó từ các loại nấm ăn được như nấm sò,... cũng như thịt gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt gà.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 4

Ergosine có thể bảo vệ DNA và protein khỏi quá trình oxy hóa, duy trì sự phát triển của tế bào bình thường, có tác dụng chống viêm, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa da, ngăn ngừa tổn thương tia cực tím.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 5

Được tìm thấy vào những năm 1950, chất này được tổng hợp bởi vi khuẩn đất và có thể xâm nhập vào cây từ đất. Nó có nhiều trong mùi tây, tiêu xanh, kiwi, đu đủ và trà xanh .Hoạt động chống oxy hóa của nó ổn định hơn nhiều so với vitamin C.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 6

Pyrroloquinoline được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương gan, chứng mất trí nhớ ở tuổi già, điều chỉnh các bệnh về hệ thần kinh, ức chế viêm và tăng trưởng khối u, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường hấp thụ axit amin.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 7

Một chất chống oxy hóa được sản xuất bởi vi khuẩn, liên quan đến tổng hợp protein. Thiếu quinin ảnh hưởng đến nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể và hệ thần kinh. Nó có trong cà chua, lúa mì, nước cốt dừa và các sản phẩm từ sữa.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 8

Cả hai chất này đều phổ biến trong tự nhiên và là yếu tố chính tạo nên thấu kính và khu vực điểm vàng của võng mạc, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 9

Ngô, kê, đại hoàng, khoai lang và các thực phẩm màu vàng cam khác cũng chứa lutein, zeaxanthin. Lòng đỏ trứng là một nguồn quan trọng của lutein và zeaxanthin, mặc dù hàm lượng không tốt như rau xanh, nhưng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể đặc biệt cao.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 10

Hai chất này có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, giảm thính lực,... Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể người, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 11

Beta-carotene có màu cam, thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng, bí đỏ, mơ, dưa vàng…, những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh...

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 12

Nó có tác dụng bảo vệ não, tuyến thượng thận, gan, đại tràng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt và vú, giúp giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, bệnh tim và nhồi máu cơ tim.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 13

Lycopene có trong cà chua, củ cải, dưa hấu, mận, bưởi,... Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học cũng chỉ ra rằng mức độ lycopene cao trong chế độ ăn uống hoặc huyết thanh có liên quan đến nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư, nên hạn chế.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 14

Nó có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe của xương và thính giác. Bí ngô có nồng độ beta-cryptoxanthin cao nhất. Đu đủ cũng có nhiều beta-cryptoxanthin.

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn - 15

Một caroten có trong hầu hết các sản phẩm thủy sản, như tôm, cua, bạch tuộc, mực, cá rô phi, có liên quan đến sức khỏe thị giác và giúp giảm rối loạn chức năng nhận thức, trí nhớ, huyết khối và nhồi máu cơ tim.

Dương Dương (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...