Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/09/2019 18:55 PM (GMT+7)

Chuyên gia Đại học Oxford khẳng định "nghiện" thịt gà liên quan đến 3 dạng ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford khẳng định ăn thịt gà có thể làm tăng nguy cơ mắc 3 loại ung thư ở người tiêu dùng.

Thịt gà là loại thịt phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trong một món ăn và nó được coi là một trong những lựa chọn thịt lành mạnh hơn khi một người muốn ăn kiêng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford khẳng định ăn thịt gà có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người tiêu dùng.

Chuyên gia Đại học Oxford khẳng định "nghiện" thịt gà liên quan đến 3 dạng ung thư - 1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford tin rằng ăn thịt gà có liên quan tới 3 loại ung thư. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu có sự tham gia của 475.000 người Anh trung niên được theo dõi trong 8 năm từ 2006 đến 2014. Trong quãng thời gian đó, 23.000 người trong số họ mắc ung thư. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thịt gà khiến người tiêu dùng có nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin cao hơn - một loại ung thư bắt đầu từ các tế bào bạch cầu - và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health viết việc ăn thịt gà và các gia cầm khác có liên quan đến 3 loại ung thư gồm ung thư hắc tố, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hạch không Hodgkin.

Ung thư hắc tố là là một loại ung thư da nguy hiểm nhất khởi đầu từ sự rối loạn của các tế bào hắc tố. Hầu hết các khối u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra các vùng lân cận. Sau đó, các khối u này sẽ xâm lấn đến da, võng mạc, tĩnh mạch, các hạch bạch huyết, và cuối cùng di căn đến gan, não, phổi và xương.

Theo Mayo Clinic, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Thông thường ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và ban đầu chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt, có thể không gây hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số loại u có thể ác tính, lây lan nhanh chóng.

Ung thư hạch không Hodgkin là ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho - một loại tế bào bạch cầu.

Chuyên gia Đại học Oxford khẳng định "nghiện" thịt gà liên quan đến 3 dạng ung thư - 2

Nghiên cứu không giải thích lý do tại sao ăn thịt gà lại liên quan tới bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Mặc dù khẳng định ăn nhiều thịt gà và thịt gia cầm khác có liên quan tới 3 bệnh ung thư nhưng nghiên cứu này không điều tra lý do tại sao mọi người phát triển ung thư do tiêu thụ gia cầm. Điều này có nghĩa là nghiên cứu chỉ tiết lộ mối tương quan giữa việc ăn thịt gà và một số loại ung thư.

Trong số các yếu tố khác nhau có thể gây ra mối tương quan này, một trong những nguyên nhân có thể là do chính thịt gà hay các loại gia cầm có chứa chất gây ung thư - một chất có khả năng gây ung thư trong mô sống. Nhưng một lý do khác có thể là cách chế biến thịt.

Hoàng Minh (Dịch từ WOB)

Tin đọc nhiều

Thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào? Tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 sẽ được xử lý...
Thông báo khẩn số 22 Bộ Y tế vừa phát thông báo khẩn tìm những người từng có mặt...
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' Từ ngày 5/8, người dân ở TP.HCM không đeo khẩu trang nơi...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...