Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 09:35 AM (GMT+7)

Cô bé 13 tuổi lén mẹ uống thuốc tránh thai, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ

Lí Thảo, 13 tuổi học sinh trường trung học tại Vũ Hán (Trung Quốc) gần đây thường buồn nôn, nôn ở trên lớp. Cô giáo mau chóng gọi điện báo cho mẹ của Lí Thảo đưa con gái đi viện. Kết quả khám khiến người mẹ sau đó phải sững sờ.

Khi Lí Thảo, 2 tuổi, cha mẹ cô bé ly hôn, sau đó cha Lí Thảo tái hôn và cô bé ở cùng với mẹ. Năm Lí Thảo 13 tuổi, cô bé đã là học sinh trung học cơ sở và có thành tích học tập rất tốt nên người mẹ cũng yên tâm về con gái.

Tuy nhiên 1 tuần gần đây, buổi sáng Lí Thảo thường bị buồn nôn và nôn. Giáo viên ở lớp đề nghị đưa cô bé tới phòng khám của trường kiểm tra nhưng Lí Thảo khăng khăng từ chối nói rằng bản thân rất khỏe mạnh, không có vấn đề.

Cô bé 13 tuổi lén mẹ uống thuốc tránh thai, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ - 1

Điều này khiến cô giáo nghi ngờ bởi trước nay Lí Thảo là học sinh rất nghe lời, biểu hiện bất thường của cô bé suốt 1 tuần qua chứng tỏ cô bé đang có vấn đề. Vì thấy Lí Thảo bị chóng mặt, nôn mửa quá nhiều nên cuối cùng cô giáo đã gọi điện cho mẹ của cô bé.

Mẹ của Lí Thảo bình thường chỉ mải lo công việc nên cũng không nhận ra con gái có vấn đề sức khỏe, cho tới khi lên trường đón con, nhìn thấy cô bé xanh xao, nằm trên giường mới lo lắng vội vàng đưa con tới bệnh viện.

Cô bé 13 tuổi lén mẹ uống thuốc tránh thai, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ - 2

Sau khi kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ nhận định Lí Thảo bị rối loạn nội tiết, kinh nguyệt thất thường. Lúc này, cô bé mới sợ hãi thú nhận rằng 1 tuần gần đây có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Kể từ khi dùng, cô bé cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Cô bé giải thích cho việc sử dụng thuốc tránh thai là vì gần đây thấy mặt nhiều mụn trứng cá nên muốn mẹ cho đi khám nhưng bà chỉ nói đó là dấu hiệu tuổi dậy thì, khi trưởng thành mụn sẽ hết. Không nhờ được mẹ, Lí Thảo đã lên mạng tìm kiếm phương pháp và đọc được thông tin nói mụn trứng cá do rối loạn nội tiết, uống thuốc tránh thai sẽ giúp trị mụn nên cô bé đã học theo.

Cô bé 13 tuổi lén mẹ uống thuốc tránh thai, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ - 3

Các bác sĩ cho biết thuốc tránh thai có chứa một lượng lớn các progesterone, có tác động lớn với  nội tiết của con người. Trẻ vị thành niên dùng thuốc có thể dễ dàng gây ra dậy thì sớm, một nguyên nhân nghiêm trọng của vô sinh. Hơn nữa việc sử dụng thuốc tránh thai quá sớm có thể làm tăng gánh nặng cho thận.

Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đưa ra cách đây ít năm đã dùng con số để minh chứng cho những hệ lụy của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong giới trẻ. Nghiên cứu về sản khoa này chỉ ra rằng, những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết tố (sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp) có nguy cơ trầm cảm cao, đặc biệt là trong độ tuổi thanh thiếu niên.

May mắn thay, Lí Thảo dùng thuốc không quá lâu, không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, các bác sĩ chỉ khuyên cô bé nên dừng việc dùng thuốc. Đồng thời cũng khuyên mẹ của Lí Thảo nên quan tâm tới con gái bởi trẻ vị thanh niên thường rất quan tâm đến ngoại hình của họ. Mụn trứng cá là điều dễ thấy ở tuổi dậy thì, mặc dù không phải là một bệnh, nhưng nó có thể dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ. Cha mẹ cũng phải chú ý đến sức khỏe tâm thần của con. 

Hoàng Minh (Dịch từ Sina)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...