Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 00:03 AM (GMT+7)

Cô bé đau bụng âm ỉ liên tục 10 năm, đi khám phát hiện bệnh của người lớn

Thời gian dài đau bụng mà không tìm thấy nguyên nhân, cảnh báo chị em phụ nữ bất luận lớn nhỏ đều cần phải chú ý, có thể là do giãn tĩnh mạch buồng trứng gây "hội chứng sung huyết vùng chậu".

Bác sĩ Lâm Kiến Minh, thuộc Khoa nhi Bệnh viện đa khoa Tam Quân (Trung Quốc) cho biết, gần dây bệnh viện đã tiếp nhận một bé gái bị dậy thì sớm và mắc hội chứng sung huyết vùng chậu. Từ năm 2 tuổi, cô bé Tiểu Thái liên tục xuất hiện tình trạng đau bụng, cô bé thường xuyên phải vào phòng cấp cứu. Tiểu Thái lên 6 tuổi xuất hiện tình trạng ngực phát triển, trong phòng khám nội tiết Tiểu Thái được chẩn đoán là dậy thì sớm.

Cô bé đau bụng âm ỉ liên tục 10 năm, đi khám phát hiện bệnh của người lớn - 1

Những cơn đau dữ dội của Tiểu Thái được chẩn đoán là sung huyết vùng chậu

Đến năm Tiểu Thái 10 tuổi, vì tần suất và triệu chứng đau bụng ngày càng tăng lên, thậm chí cơn đau được ví như cơn đau của phụ nữ sinh con. Sau khi chụp CT cắt lớp mới phát hiện, tĩnh mạch buồng trứng trái của cô bé lớn hơn trẻ bình thường rất nhiều, có hiện tượng tĩnh mạch giãn nở, chẩn đoán là mắc hội chứng sung huyết vùng chậu.

Bác sĩ Lâm Kiến Minh chỉ ra rằng, Tiểu Thái là trường hợp đầu tiên ở bệnh việnc được chẩn đoán là dậy thì sớm và bị sung huyết vùng chậy. Do tuổi của cô bé còn nhỏ, không thể chẩn đoán chính xác qua siêu âm xâm lấn và cũng không phù hợp để điều trị tắc mạch máu xâm lấn, do đó điều trị nội khoa bằng thuốc ức chế nội tiết tố, từ việc ức chế bài tiết nội tiết tố để kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch buồng trứng.

Sung huyết vùng chậu xảy ra ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc mang thai quá nhiều lần, do nội tiết tố nữ dẫn đến giãn tĩnh mạch huyết quản, tiếp đến gây sung huyết vùng chậu, sẽ sản sinh ra tình trạng đau phần bụng dưới mãn tính, đau vùng chậu, đau khi quan hệ, tử cung không bình thường, xuất huyết.

Cô bé đau bụng âm ỉ liên tục 10 năm, đi khám phát hiện bệnh của người lớn - 2

Bác sĩ Lâm Kiến Minh

Bác sĩ Lâm Kiến Minh cho biết, trên lâm sàng có thể phát hiện, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ bài tiết quá lớn, thường sẽ gây sung huyết vùng chậu. Từ trường hợp của cô bé Tiểu Thái có thể cho thấy, những bé gái dậy thì sớm cũng có nghĩa là nội tiết tố nữ bài tiết quá nhiều, từ đó dẫn đến hội chứng sung huyết vùng chậu.

Bác sĩ Lâm Kiến Minh cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến trẻ dậy thì sớm, chủ yếu là có yếu tố không rõ ràng trong cơ thể hoặc là thời gian dài trong hoàn cảnh cảnh nội tiết tố nữ ở nồng độ cao, ví dụ như uống thuốc bắc, bôi các sản phẩm dưỡng da, ăn lượng lớn khoai từ, uống sữa dê,…

Thuốc ức chế nội tiết tố có thể làm giảm triệu chứng

Nội tiết tố nữ bài tiết tương đối nhiều cũng sẽ phát sinh trên cơ thể những bé gái, nhưng rất có khả năng vì phán đoán không đủ và không chú ý. Do đó cần phải được chụp CT cắt lớp mới có thể chẩn đoán chính xác. Theo bác sĩ Lâm Kiến Minh, những bé gái nếu bị sung huyết vùng chậu, thông thường không thích hợp điều trị tắc nghẽn huyết quản buống trứng ngoại khoa. Do đó, có thể sử dụng thuốc khống chế nội tiết tố, để làm giảm lượng bài tiết hormone nữ trong cơ thể, khống chế tình trạng dậy thì sớm và sung huyết vùng chậu. Cô bé Tiểu Thái đã được điều trị bằng uống thuốc nội tiết từ năm 10 tuổi, những cơn đau bụng đã được cải thiện đáng kể. Hiện tại cô bé đã tiếp nhận phẫu thuật điều tắc nghẽn mạch máu, sau hậu phẫu tình trạng cơ thể đã hồi phục.

Cô bé đau bụng âm ỉ liên tục 10 năm, đi khám phát hiện bệnh của người lớn - 3

So sánh CT cắt lớp trước và sau khi điều trị, cho thấy tĩnh mạch buồng trứng bị sung huyết

Bác sĩ Lâm Kiến Minh nhắc nhở, nội tiết tố nữ sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cảm giác đau. Nếu trẻ thường thường đau bụng phải vào viện cấp cứu, nhưng các xét nghiệm đều bình thường, thì cần chú ý xem có bị sung huyết vùng chậu do tiết quá nhiều hormone nữ hay không. Cảnh báo các bậc cha mẹ hết sức chú ý đến trẻ trong giai đoạn dậy thì.

Hà Vũ (dịch theo ettoday)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...