Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn

Đang là sinh viên đại học năm hai, chưa lập gia đình hay quan hệ tình dục nhưng cô gái trẻ Tiểu Văn lại bị mắc bệnh phụ khoa. Khi đi khám, bác sĩ mới chỉ rõ có 3 thói quen sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh này phát triển.

Tiểu Văn, 21 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 2, sống tại Chu Châu, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Cuối năm ngoái, Tiểu Văn đột nhiên thấy khí hư có dấu hiệu lạ như ra rất nhiều, có mùi khó chịu, “vùng kín” lại bị ngứa ngáy không dứt. Tuy nhiên vì cảm thấy xấu hổ nên cô đã không tới bệnh viện kiểm tra mà chỉ ra hiệu thuốc mua thuốc về bôi nhằm giảm bớt cơn ngứa.

Lúc đầu việc sử dụng thuốc khá hiệu quả, cơn ngứa cũng chấm dứt. Tuy nhiên thời gian gần đây, Tiểu Văn lại thấy ngứa ngáy trở lại và thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Lúc này cô mới tá hỏa vội vàng tới bệnh viện tỉnh Hồ Nam kiểm tra.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn - 1

Bác sĩ sau khi thăm khám nhận định Tiểu Văn bị viêm âm đạo. Cô gái nghe bác sĩ thông báo vô cùng lo lắng hỏi lại: “Tôi chưa kết hôn, chưa quan hệ tình dục bao giờ, tại sao lại bị viêm âm đạo?”

Bác sĩ mới giải thích: Có 3 thói quen xấu hiện nay mà nhiều người mắc phải đã tạo điều kiện cho bệnh phụ khoa hình thành.

1. Thích mặc quần bó sát

Hiện nay, có rất nhiều cô gái thích mặc đồ lót hay quần bó sát cơ thể nhằm tôn lên đường cong của bản thân. Những loại quần này vì rất kín, được dệt bằng các sợi hóa học nên không thoáng khí. Khi “vùng kín” tiết ra mồ hôi hay dịch âm đạo, nó không thể phân tán nên dẫn tới khu vực này bị bí bách, tạo môi trường cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở, dẫn đến phụ nữ bị viêm phụ khoa.

2. Ngồi quá lâu và tư thế ngồi không chính xác

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn - 2

Thói quen ngồi bắt chéo chân cũng sẽ dẫn đến gia tăng nhiệt độ cục bộ, tạo môi trường nóng và ẩm ướt ở vùng đáy chậu, có thể dẫn đến lượng lớn vi khuẩn sinh sôi nảy nở, từ đó dẫn đến viêm âm hộ hoặc viêm âm đạo.

Việc ngồi quá nhiều nhưng lại ít vận động cũng khiến cho khả năng tuần hoàn ở vùng chậu bị kém, gây viêm các vùng lân cận, từ đó sẽ dễ lây nhiễm sang đường sinh dục, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khoang chậu. Ngoài ra, những người có tiền sử đau bụng kinh, ngồi bắt chéo chân cũng có thể làm nặng thêm tình trạng đau bụng.

3. Phương pháp vệ sinh không chính xác

Cách chính xác nhất khi vệ sinh “vùng kín” là vệ sinh bộ phân sinh dục trước hậu môn. Bởi nếu bạn vệ sinh hậu môn trước thì sẽ dễ đem vi khuẩn từ khu vực này sang khu vực âm đạo.

Ngoài ra việc tắm bồn trong thời kỳ kinh nguyệt cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục bên trong.

Thêm vào đó thói quen dùng các dung dịch vệ sinh vùng kín cũng không cần thiết vì nó có thể phá hủy độ pH cân bằng ban đầu của âm đạo, làm hỏng cơ chế tự làm sạch của nó. Về lâu dài sẽ tạo điều kiện phát triển bệnh phụ khoa.

Để ngăn ngừa các bệnh phụ khoa, phụ nữ nên làm những điều này:

Sử dụng đồ lót thông thoáng

Môi trường nóng nực, không thoáng khí sẽ giúp vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Vì vậy phụ nữ nên lựa chọn dồ lót cotton, thoáng khí để tránh vi khuẩn phát triển. 

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ nói 3 thói quen này là nguyên nhân lớn - 3

Chú ý đến phương pháp làm sạch vùng kín

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách có thể phòng ngừa tình trạng viêm phụ khoa. Mỗi ngày phụ nữ nên dùng nước ấm để rửa vùng kín và giữ gìn đồ lót sạch sẽ. Đồ lót nên giặt riêng và tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hoặc giặt bằng nước nóng. Trong thời gian bị kinh nguyệt , quần áo lót nên giặt riêng với quần áo hàng ngày.

Minh Dương (Dịch từ Xuehua.us)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 13/7: Phi công người Anh hồi hương, CDC Mỹ chúc mừng CDC Mỹ gửi thư chúc mừng thành công của BV Chợ Rẫy, cho biết...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...