Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 15:30 PM (GMT+7)

Cô gái trẻ suýt chết vì viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng

Đây là bệnh lý nghiêm trọng, được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, ngưng tim, có nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 18/8, thông tin từ khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, khoa này vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp (Fulminant myocarditis).

Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỉ lệ biến chứng tử vong cao, được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, ngưng tim, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Cô gái trẻ suýt chết vì viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng - 1

Bệnh nhân được hỗ trợ ECMO và bóng đối xung động mạch.

Trước đó, vào ngày 31/7, bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi, quê quán ở Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt. Sau khi khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết Thần kinh Hô hấp điều trị.

Tại thời điểm này, xét nghiệm có men tim tăng, siêu âm tim bệnh nhân lại thấy chức năng năng tim giảm còn 19%, có ít dịch màng ngoài tim.

Bệnh nhân được theo dõi viêm cơ tim cấp và được mời hội chẩn đa chuyên khoa khẩn cấp để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Lúc chuyển lên khoa Nội Tim mạch bệnh nhân xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn với xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100% kèm hồi sức nội khoa.

Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong 1h tiếp theo, bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, người trực tiếp can thiệp, đã quyết định đặt thiết bị Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, A-V ngoại biên và bóng đối xung động mạch chủ (IABP), nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân.

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động cải thiện tốt. Đến ngày thứ 6 kể từ khi can thiệp phương pháp trên, chức năng tim hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá lên.

Cô gái trẻ suýt chết vì viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng - 2

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt. Đây là một trong nhiều trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp được điều trị thành công tại khoa.

Theo các bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, bệnh lý của bệnh nhân H. vừa gặp là viêm cơ tim, dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện, bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn... hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Do đó, các bệnh nhân có triệu chứng gợi ý viêm cơ tim cấp như tăng men tim, tràn dịch màng tim và chức năng tim giảm rõ trên siêu âm, kèm biến đổi điện tim: rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, đảo ngược sóng T lan toả, loạn nhịp thất… nên được nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện hỗ trợ tuần hoàn cơ học ECMO.

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể, nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục. ECMO có thuận lợi là dễ dàng và nhanh chóng có thể triển khai (trong vòng 20 - 30 phút) mà không phải mở xương ức.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải đơn vị, cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, các bệnh nhân, người nhà khi có biểu hiện bệnh lý viêm cơ tim phải đến sớm, đúng tuyến để can thiệp sớm, kịp thời tránh tình trạng tử vong có thể xảy ra.

Bệnh viện Trung Ương Huế là bệnh viện đi đầu cả nước trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Kỹ thuật ECMO đã được triển khai ở Bệnh viện Trung Ương Huế trên 12 năm.

Sự thành công trong điều trị sốc tim đặc biệt trong những trường hợp viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân nặng. Sự phối hợp đồng bộ, kịp thời, nhịp nhàng của đa chuyên khoa trong toàn viện đã làm nên kỳ tích “vượt cửa tử” ở bệnh nhân viêm cơ tim này.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Bác sĩ gốc Việt: 'Ngôi sao' chống dịch ở vùng biên nước Mỹ Giữa áp lực dịch bệnh tăng cao tại thị trấn vùng biên giới...
Nga cấp phép vaccine Covid-19, con gái tổng thống đã được tiêm Tổng thống Nga Putin cho biết Bộ Y tế nước này đã phê duyệt...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào? Tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 sẽ được xử lý...