Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/06/2019 00:03 AM (GMT+7)

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa

Sinh ra trong gia đình có người mắc bệnh ung thư, bác sĩ Tôn Yên vẫn sống khỏe tới tận 90 tuổi, cả đời chưa từng mắc bệnh nặng.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 1

Bác sĩ Tôn Yên, Viện sĩ hàn lâm Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Bác sĩ trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ung thư, Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 2

Trong phần lớn sự nghiệp của mình, ông đã rút ra được kinh nghiệm lớn nhất là phòng ngừa ung thư quan trọng hơn điều trị. Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm có hiệu quả hơn.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 3

Gia đình bác sĩ Tôn Yên cũng đã có người mắc bệnh ung thư và ông cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc. Nhưng 58 năm qua, bác sĩ Tôn vẫn không hề mắc bệnh. Tất cả nhờ 5 bí quyết “vàng” được bác sĩ chia sẻ dưới đây.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 4

Chế độ ăn uống bất thường, hút thuốc, rượu và ăn quá nhiều vô thức trong bữa ăn khiến cơ thể chúng ta chịu tổn thương. Bởi vì tôi đã từng bị mỡ máu cao nên tôi không hút thuốc, uống ít rượu, cố gắng không tham dự các bữa tiệc và ăn cơm nhà. 

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 5

Tôi chỉ ăn bảy phút mỗi bữa và mau chóng rời khỏi bàn ăn để tránh sự cám dỗ của thức ăn. Tôi thậm chí không trò chuyện với gia đình ở bàn ăn tối, vì sợ không thể kiểm soát miệng và ăn nhiều hơn. 

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 6

Ngoài ra, nhiều người thích các loại thực phẩm nhiều calo, chất béo cao, nhiều đường, từ đó dễ dẫn tới béo phì. Béo phì có thể khiến các cơ quan trong cơ thể bạn mệt mỏi. Một khi cơ thể không đủ khỏe sẽ không thể chống lại bệnh, bao gồm cả ung thư.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 7

Ngoài ra, béo phì cũng gây nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư vú. 

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 8

Trong khi kiểm soát chế độ ăn uống, tôi cũng chú ý đến việc tập thể dục, cố gắng đi bộ thay vì đi ô tô. Vận động một chút giữa giờ làm việc hay giải trí cũng đã rất tốt. Bạn cũng có thể thực hiện bất cứ hoạt động nào như đi bộ, bơi lội, miễn là có vận động.  

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 9

Trên thực tế, nhiều khối u bị "kích thích" bởi những thói quen xấu. Ví dụ, chế độ ăn nhiều chất béo, thích ăn thịt, không ăn rau, rất dễ gây ra bệnh ung thư đường ruột.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 10

Những người hút thuốc nhiều cũng sẽ dẫn đến ung thư phổi, rối loạn đời sống tình dục. Nhiễm virus HPV làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung, nhưng những yếu tố bất lợi này hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 11

Nếu bạn là một đầu bếp hay thích hút thuốc, khả năng bị ung thư cao gấp mười lần so với bình thường. Cần kiểm soát việc hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc, khói bếp giống như kiểm soát việc say rượu khi lái xe.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 12

Gia đình tôi có tiền sử mắc bệnh ung thư và tôi thuộc nhóm có tỷ lệ mắc ung thư cao. Nhưng đến nay, tôi vẫn không mắc bệnh và kể cả khi nó xuất hiện, tôi vẫn kiểm soát được thông qua việc khám sức khỏe.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 13

Hàng năm, tôi đều kiểm tra thể chất. Khám định kỳ có thể cho thấy sức khỏe của bạn, phát hiện sớm ung thư và tổn thương tiền ung thư

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 14

Duy trì thói quen sống đều đặn và ngủ đủ giấc là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật (bao gồm cả ung thư). Người lớn nên ngủ 7-8 giờ mỗi ngày. 

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 15

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng nhiều nhất tới chức năng miễn dịch, tiếp theo là tiêu hóa và hoạt động tinh thần, sau đó là chức năng tim mạch, nội tiết, gan và thận.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 16

Các tiêu chí kiểm tra chất lượng giấc ngủ: Ngủ nhanh chóng, 5-15 phút sau khi nằm xuống. Thở tốt khi ngủ, không ngáy. Đêm không dậy quá 2 lần, ngủ ít mơ, không mơ. Thức dậy nhanh chóng, tinh thần tốt, minh mẫn trong ngày, không buồn ngủ.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 17

Những cảm xúc bất lợi lâu dài có thể gây ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể con người. Phản ứng căng thẳng quá mức sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cho các tế bào ung thư có sẵn phát triển.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 18

Bây giờ tốc độ của cuộc sống đang tăng tốc, và áp lực đối với mọi người là không nhỏ. Tôi khuyên bạn đừng giận dữ, bởi vì tinh thần hạnh phúc thực sự có thể mang lại cho bạn một cơ thể tốt.

Nhờ tuân thủ 5 bí quyết “vàng”, bác sĩ 58 năm thoát ung thư, bệnh tật cũng tránh xa - 19

Tôi có thể cả năm không giận. Bất cứ khi nào có cơ hội, tôi sẽ đến công viên cùng vợ để ngắm hoa và chụp ảnh. Tôi cũng thích thực hành thư pháp, đọc sách và nghe nhạc. Những sở thích này có thể giúp tôi bình tĩnh lại.

Dương Dương (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
TP.HCM thông báo khẩn sau ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...