Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 16:42 PM (GMT+7)

Cô Phú đi trên lưng người bệnh để đoàn kiểm tra chứng kiến

Ngày 16/9, đoàn kiểm tra Liên ngành Thành phố Sông Công (Thái Nguyên) do Phòng Y tế chủ trì, đã đến cơ sở của bà Phạm Thị Phú để kiểm tra. Bà Phú đã giẫm lên người bệnh trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra.

Cơ quan chức năng, nhà khoa học lên tiếng

Sự việc bà Phạm Thị Phú (tức “cô” Phú) ở Thành phố Sông Công – Thái Nguyên được nhiều người ca tụng là “Bồ Tát chữa bệnh” đang được dư luận đặc biệt quan tâm, theo đó nhiều người bệnh cho biết, Cô Phú chữa cho họ bằng cách truyền vào cơ thể họ một loại năng lượng đặc biệt, nhằm ngăn chặn bệnh tật.

Trước những thông tin trên, ngày 16/9, đoàn kiểm tra Liên ngành Thành phố Sông Công (Thái Nguyên) do Phòng Y tế chủ trì, thành phần đoàn còn có Phòng LĐTB&XH, Công an TP Sông Công, Trung tâm Y tế Sông Công, Đội QLTT và UBND xã Vinh Sơn đã đến cơ sở của bà Phạm Thị Phú để kiểm tra.

Trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra liên ngành, hàng chục người bệnh đã nằm dài để bà Phạm Thị Phú thực hiện động tác xoa bóp, đi trên lưng.

Cũng tại đây, đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tẩm quất Ban Mai xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Sau đó, mỗi thành phần của đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động cơ sở tẩm quất này theo lĩnh vực được phân công.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã họp kín rồi mời bà Phú vào. Trong thời gian này, các phóng viên không được tiếp cận đoàn kiểm tra. Khi cuộc kiểm tra kết thúc, các thành viên đoàn kiểm tra cũng chưa cung cấp thông tin về việc đã thực hiện nội dung kiểm tra như thế nào. Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Sinh Hùng - Phó chánh Văn phòng UBND Thành phố Sông Công cho biết, 16 giờ 30 phút ngày 16/9, UBND sẽ họp để thông tin về sự việc này.

Trước đó, ngày 15/9 Cục Quản lý Y, Dược học cổ truyền (Bộ Y tế) đã có công văn chính thức yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên kiểm tra việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú, để từ đó có câu trả lời với dư luận và xử lý theo quy định hiện hành.

Về phía chính quyền địa phương, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định, cơ sở khám chữa bệnh của bà Phú không có giấy phép. Cơ quan chức năng đã nắm được nhưng bà Phú lại hoạt động trá hình dưới hình thức kinh doanh dịch vụ massage nên không thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

Cô Phú đi trên lưng người bệnh để đoàn kiểm tra chứng kiến - 1

Các nhà khoa học cho rằng, giẫm chân chữa bệnh như bà Phú là phản cảm, không có căn cứ khoa học.

“Vì liên quan đến góc độ chuyên môn nên chúng tôi đã nhiều lần cùng chính quyền địa phương xuống cơ sở kiểm tra, nhắc nhở nhưng bà Phú vẫn tiếp tục hành nghề”, GĐ Sở Y tế Thái Nguyên cho biết.

Đối với các bác sĩ, đặc biệt là những chuyên gia đầu ngành về điều trị bệnh ung thư thì vô cùng bức xúc. Bởi, chính vì những cơ sở như thế này mà nhiều người khi đến với bệnh viện đã ở giai đoạn quá muộn.

“Việc tin vào những trò mị dân, “mê tín, dị đoan” không những tốn tiền, hao của mà bệnh sẽ càng nặng hơn”, PGS Bùi Công Toàn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cảnh báo.

Còn GS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Việt Nam, cho rằng hình ảnh hàng trăm người nằm dài chờ giẫm chân chữa bệnh là hành vi phản cảm. Đồng thời GS Đức khuyên người dân, không nên chữa bệnh theo kiểu truyền miệng.

Phó Viện trưởng: "Không phải cái gì khoa học cũng giải thích được"

Tuy nhiên, trước những ý kiến của các nhà khoa học, bác sĩ chuyên  môn và những thắc mắc của dư luận về hiện tượng Cô Phú, phóng viên đã liên hệ với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam). Trả lời về “hiện tượng” "cô" Phú chữa bệnh, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Phó viện trưởng cho rằng, nếu nhìn vào thì nhiều người cho rằng đây là phản cảm, ai mà chưa trải nghiệm thì sẽ không thể tin được.

Theo bà Quyên, để tìm một cơ sở khoa học giải thích hiện tượng này là rất khó, vì hiện nay chưa thể lý giải được. “Chúng ta không thể đo được tâm linh bằng máy móc, nếu cái gì cũng đòi khoa học chứng minh tôi nghĩa là chưa đúng. Cá nhân tôi chỉ nghĩ một điều, họ làm tốt giúp được người dân thì những nhà lãnh đạo cũng cần có cái nhìn khách quan. Bởi, nếu không có khả năng thật sự, không chữa được khỏi bệnh thì sẽ chẳng ai đến với cô ấy cả”, PGS Quyên nói.

Cô Phú đi trên lưng người bệnh để đoàn kiểm tra chứng kiến - 2

PGS Quyên cho rằng, Cô Phú có năng lượng đặc biệt nhưng không biết đó là năng lượng gì.

Không chỉ có vậy, bà Quyền còn cho rằng, "cô" Phú có một loại năng lượng đặc biệt mà khi truyền vào sẽ ngăn chặn được bệnh tật. Khi phóng viên đặt đâu hỏi đó là loại năng lượng gì thì PGS Quyên giải thích, "cô" Phú là một hiện tượng lạ, hiện nay khoa học vẫn chưa lý giải được là vì sao lại có năng lượng đặc biệt đó.

“Năng lượng này thật ra mọi người rất dễ nhận thấy, đặc biệt là những người ngồi thiền. Khi ngồi thiền, chúng ta cảm nhận thấy có một nguồn năng lượng đang đi vào cơ thể. Ở đây "cô" Phú cũng vậy, và là người trung gian giúp truyền năng lượng đó vào người bệnh”, bà Quyên cho biết.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phát hiện ung thư phổi sau nhiều ngày ho khan Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân nữ V.S - 72 tuổi,...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...