Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 02/08/2018 18:08 PM (GMT+7)

Có thể điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp đốt vi sóng?

Theo BS. Song Huy, trong số phương pháp phá hủy tại chỗ, đốt vi sóng (ĐVS) được kỳ vọng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh ung thư vì có khả năng phá hủy được khối u lớn.

BS.CKII Nguyễn Đình Song Huy (bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) vừa hoàn tất đề tài nghiên cứu điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp đốt vi sóng. 

Phương pháp ĐVS đã được triển khai tại bệnh viện Chợ Rẫy từ 5/2012, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu, khảo sát đánh giá toàn diện hiệu quả của hướng điều trị này. Trong khi đó tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư hàng đầu về mức độ phổ biến cũng như tỷ lệ tử vong, chiếm 20,8% trong tổng số các loại ung thư.

Có thể điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp đốt vi sóng? - 1

Hình ảnh cận lâm sàng về khối u gan sau khi được diều trị bằng phương pháp ĐVS 

Vì vậy, nhóm nghiên cứu của BS.CK II Nguyễn Đình Song Huy đã thực hiện đề tài nghiên cứu, khảo sát, đánh giá hiệu quả điều trị ung thư của phương pháp ĐVS (đề tài nghiên cứu cấp TP; hội đồng nghiệm thu do Sở KH&CN TP.HCM thành lập). Đối tượng được nghiên cứu là 194 bệnh nhân UTG điều trị nội trú tại Khoa u gan, bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 6/2015 đến 06/2016. Tiêu chuẩn chọn bệnh: khối u có đường kính lớn nhất ≤ 6cm, 1 hay 2 u.

Thông tin của nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp ĐVS có nhiều ưu điểm như có thể đốt chủ động, thời gian đốt nhanh, nhiệt độ vùng đốt cao, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tản nhiệt, không hóa than quanh kim đốt, ít gây nhiễu màn hình siêu âm, kích thước vùng đốt có thể tiên đoán, có thể vận hành cùng lúc nhiều ăng-ten đốt.

Một số kết quả nghiên cứu, khảo sát đáng chú ý đã được ghi nhận: không có trường hợp bỏng da nào khi thực hiện đốt (do ăng-ten ĐVS có bộ phận làm mát); 2,7% bệnh nhân có rỉ dịch vết chọc dò và hết khi chăm sóc tại chỗ. Biến chứng nhẹ sau ĐVS là 8,9%, biến chứng nặng sau ĐVS là 8,2%. Tỉ lệ phá hủy hoàn toàn của nhóm ĐVS là 92,2%; tỷ lệ tái phát tại chỗ là 26,5%. Tỉ lệ biến chứng nhẹ chỉ chiếm 2%; tỉ lệ bệnh không tiến triển trong một năm sau khi ĐVS đến 75%...

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Mụn nước ở môi có phải dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục? Mụn nước ở môi không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình của bạn mà...
Đón giáng sinh, chào năm mới nên nâng cốc vừa đủ Vào dịp lễ giáng sinh và năm mới, người ta thường uống rượu...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...