Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 09:25 AM (GMT+7)

Con bị méo mồm sau một đêm vì mẹ ngủ say quên làm một điều mà nhiều người mắc lỗi

Khi bị méo miệng do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng ăn, uống và thẩm mỹ.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một bé trai 8 tuổi đến khám và điều trị vì bị méo mồm do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Kim Hùng cho biết, khi đến khám bệnh nhi có biểu hiện mặt lệch, mắt bên phải nhắm không kín, khi ăn vướng đồ ăn trong khoang má phải.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện cháu ngủ dậy và gia đình đã thấy có những biểu hiện khác thường như trên. Tối hôm trước cháu vẫn ăn uống, vui chơi bình thường, từ khi sinh ra đến giờ cháu chưa bao giờ bị méo mồm như vậy.

Khi hỏi về những thói quen trong sinh hoạt, người mẹ này chia sẻ từ bé đến giờ dù trời nắng nóng gia đình vẫn cho cháu tắm bằng nước ấm, chứ không bao giờ tắm bằng nước lạnh. Còn khi ngủ, từ đầu hè đến giờ gia đình ngày nào cũng bật điều hòa, tuy nhiên tối hôm trước khi nhập viện do ngủ say, mẹ cháu bé quên không tăng nhiệt độ trong phòng.

Con bị méo mồm sau một đêm vì mẹ ngủ say quên làm một điều mà nhiều người mắc lỗi - 1

Con bị méo mồm sau một đêm vì mẹ ngủ say quên làm một điều mà nhiều người mắc lỗi - 2

Hình ảnh bé trai bị méo mồm phải điều trị tại bệnh viện.

Từ kết quả khám lâm sàng và qua lời kể của mẹ cháu bé, các bác sĩ chẩn đoán bé trai này bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên phải, cần phải nhập viện điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền – phục hồi chức năng kết hợp điều trị y học hiện đại.

Bệnh nhi được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền như: xoa bóp, cứu ngải, chiếu tia hồng ngoại, điện châm. Bên cạnh đó bác sỹ hướng dẫn bệnh nhi tập cơ mắt, cơ vòm miệng, tập huýt sáo, chúm môi thổi lửa, tích cực nhai bên liệt khi ăn cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh gió lạnh, giữ ấm vùng đầu mặt cổ và tắm nước ấm.

Đến nay sau một quá trình điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, cùng với kết hợp liệu pháp tâm lý tình trạng bệnh của bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, mắt đã nhắm kín, miệng hết méo, thổi sáo được, ăn không vướng bên má, ngậm nước súc miệng nước không rớt ra ngoài, bệnh nhi được bác sỹ điều trị cho ra viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Kim Hùng cho biết, đối với trẻ em bị liệt mặt, méo miệng, nguyên nhân thường là do bị lạnh. Do đó, để phòng tránh căn bệnh liệt dây thần kinh số VII, cha mẹ cần đảm bảo cơ thể của con luôn được giữ ấm, không được để con bị lạnh. Với thời tiết mùa hè nắng nóng buổi tối các gia đình thường sử dụng điều hòa nhiệt độ khi ngủ nhưng cần chú ý hẹn giờ điều hòa hoặc tắt khi nhiệt độ phòng đã mát. Ban đêm khi nhiệt độ giảm, thân nhiệt trẻ cũng giảm vì vậy rất dễ bị nhiễm lạnh.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên trong dân gian còn gọi là bị nhiễm phong hàn. Bệnh có thể gặp phải ở tất cả các thời điểm trong năm nhưng thường gặp nhiều khi trời chuyển lạnh đột ngột, thời tiết đại hàn. Có những trường hợp mắc phải ở mùa hè do nằm điều hòa lạnh, quạt thổi vào người, tắm muộn về đêm.

Theo phân tích của vị bác sĩ này, dấu hiệu khi bị liệt dây thần kinh số VII thường xuất hiện là, mặt méo sang bên đối diện, ăn uống bị rơi vãi, thức ăn đọng một bên má, một bên mắt bị tổn thương và khi nhắm mắt không kín… Một số trường hợp còn bị đau nửa đầu.

Để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất, các bác sĩ phải dựa vào kết quả điện cơ mặt và thăm dò sự truyền dẫn thần kinh. Theo đó, bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số VII do lạnh được điều trị bằng cách khu phong tán hàn thông kinh, hoạt lạc, châm xuyên huyệt kinh dương ở mặt. Tiếp đến bệnh nhân sẽ được điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đền ôn ấm huyệt vị vùng mặt.

Phòng bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh bằng cách giữ ấm cơ thể. Khi trời lạnh không mặc phong phanh, tắm nước lạnh hoặc tắm quá muộn. Nếu dùng điều hòa không nên để nhiệt độ quá thấp, không để gió điều hòa phả thẳng vào mặt. Vào gần sáng nên tắt điều hòa để tránh bị nhiễm lạnh.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Thông báo khẩn số 24 Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 24, tìm những người từng...
Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Thêm 21 ca mắc Covid-19, cả nước có 810 bệnh nhân Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 có liên...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...