Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 13:59 PM (GMT+7)

Con trai bị lồi mắt, cha mẹ hoảng hốt khi biết bé bị khối u nguy hiểm ở mũi

Trước khi nhập viện, bé trai bị nghẹt mũi và lồi mắt trái. Gia đình cứ nghĩ bé có bất thường về mắt nên đưa đến Bệnh viện Mắt để điều trị. Tuy nhiên, sự thật bé trai 1 tuổi đang có khối u nguy hiểm ở mũi.

Theo lời kể của gia đình bé L.M.K (15 tháng tuổi, quê Cà Mau), cách đây 4 tháng, bé bắt đầu có dấu hiệu nghẹt mũi và không thở được bằng mũi trái. Gia đình có thăm khám tại nhiều nơi và cho bé dùng thuốc, tình trạng có cải thiện. Một tháng trước khi nhập viện, bé bắt đầu có tình trạng lồi nhiều ở mắt trái. Bệnh nhi được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng và sau đó chuyển viện đến Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Tuy nhiên, qua thăm khám, bác sĩ nhận định bé không tổn thương nhãn cầu và cơ vận nhãn, không đo được thị lực thị trường vì bé còn quá nhỏ. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhi có u ở hốc mũi nên chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, kết quả nội soi cho thấy bé trai có khối u lớn lấp kín vùng mũi trái, khối u có nhiều mạch máu, bề mặt trơn láng. Chụp CT thấy kích thước khối u khoảng 3-4cm, gây biến dạng và hủy xương sàn, hủy xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt...

Con trai bị lồi mắt, cha mẹ hoảng hốt khi biết bé bị khối u nguy hiểm ở mũi - 1

Hình ảnh khối u trước và sau phẫu thuật.

Sau khi tiến hành sinh thiết, các bác sĩ nhận định khối u lành tính nên đã tiến hành phẫu thuật lấy trọn khối u. “Thao tác rất cẩn trọng vì chỉ cần mạnh tay một chút đã có thể gây chảy dịch não tủy. Ê-kip phải lấy cẩn thận từng chút một để sạch khối u, hạn chế nguy cơ tái phát. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định”, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM nói.

Theo bác sĩ Thúy, trong số các loại u vùng đầu cổ ở trẻ em thì u mũi xoang chiếm tỷ lệ cao. Khối u có thể phát triển ở bất kỳ cấu trúc giãi phẫu nào ở trong vùng xoang và trong hốc mũi, kích thước lớn xâm lấn các tổ chức xung quanh như mắt, sọ não, sàn sọ.

“U hốc mũi phát triển nhanh hay chậm, có nguy hiểm hay không phụ thuộc cấu trúc giải phẫu hốc mũi, tốc độ phát triển, có đi kèm viêm nhiễm... Triệu chứng u hốc mũi ở trẻ em thường không đặc hiệu, trẻ còn bé không nói được, thường thấy biểu hiện như tắc nghẽn không thở được bằng đường mũi,  chảy máu mũi, sổ mũi. Khi u lớn bắt đầu lộ ra ngoài có thể thấy u ở trong hốc mũi, nếu u lớn chèn ép cơ quan lân cận có thể lồi mắt, nhìn đôi, đang đi có thể chập choạng không đi vững, dễ té, xâm lấn hốc mắt gây lồi mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, thậm chí mù mắt”, chuyên gia này cho biết.

Con trai bị lồi mắt, cha mẹ hoảng hốt khi biết bé bị khối u nguy hiểm ở mũi - 2

Hiện sức khỏe bé đã ổn định.

Các chuyên gia cho biết có thể dùng nội soi ống mềm, chụp CT- Scan hoặc chụp MRI để phát hiện u vùng hốc mũi. Riêng với trường hợp của bé K, bác sĩ Thúy nhận định đây là một ca hiếm gặp, phát hiện trễ nên rất khó điều trị. May mắn đây là u lành tính, nạo sạch u thì tỉ lệ tái phát không cao.  

Mỗi năm, bệnh viện mổ trung bình từ 30-50 ca u hốc mũi, loại u sợi không sinh xương như trường hợp của bệnh nhi này là rất hiếm. “Khi thấy con trẻ có những biểu hiện bất thường ở mũi, phụ huynh không nên chủ quan mà cần theo dõi và đưa con đến bệnh viện để có hướng xử trí kịp thời, tránh để lâu gây nhiều biến chứng khó trị”, các bác sĩ khuyến cáo.

HUY VÂN

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...